(Chinhphu.vn) – Các đơn vị tham gia Diễn tập bảo đảm điện phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng đã thực hiện đúng quy trình, quy phạm và yêu cầu đề ra, hệ thống đã sẵn sàng chuyển mạch và không có biểu hiện của mất điện. Điều này đáp ứng yêu cầu đặt ra của ngành điện trong việc bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho sự kiện đặc biệt quan trọng này.

Ngày 17/10, tại Thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập lần cuối công tác đảm bảo điện phục vụ  Tuần lễ cấp cao APEC 2017. 

Tình huống giả định của cuộc diễn tập này là các đường dây và trạm biến áp cấp điện cho 3 địa điểm diễn ra các sự kiện quan trọng nhất của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng gồm Intercontinental Resort, Sheraton Resort và Cung thể thao Tiên Sơn đột ngột mất điện.

Khi xảy ra sự cố, các các đơn vị tham gia diễn tập đã nhanh chóng thực hiện các thao tác ban đầu, nhận lệnh và thao tác lệnh theo mệnh lệnh của cấp điều độ có thẩm quyền. Khi mất điện lưới, nhân viên trực vận hành trạm điện tại các điểm diễn ra sự kiện chủ động nhanh chóng thao tác theo quy trình vận hành trạm và thiết bị; kiểm tra tình hình làm việc của thiết bị ATS trung hạ áp, các cụm UPS và hệ thống máy phát điện; ghi nhận thời gian khởi động, thời gian chuyển tải, tình hình làm việc và khả năng cung cấp điện cho các phụ tải của các máy phát điện, hệ thống ATS, UPS trong nội bộ đơn vị.

Mục đích của diễn tập nhằm đánh giá khả năng ứng phó của ngành điện với các tình huống mất điện; tăng cường khả năng phối hợp giữa các đơn vị liên quan; đánh giá khả năng cung cấp nguồn điện tại chỗ (ATS, MF, UPS) đồng thời phát hiện và khắc phục những tồn tại sau diễn tập nhằm bảo đảm cung ấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng trong mọi tình huống.

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đánh giá cao công tác chuẩn bị kỹ lưỡng của Tổng công ty Điện lực miền Trung, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng góp phần vào thành công chung của cuộc diễn tập và đáp ứng yêu cầu bảo đảm cung cấp điện phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã được Chính phủ giao cho EVN.

Mặc dù tất cả những tồn tại, khiếm khuyết sau buổi diễn tập trước đã được khắc phục nhưng EVNCPC, PC Đà Nẵng không được phép chủ quan mà cần chủ động hỗ trợ các đơn vị lắp đặt, kiểm tra thiết bị nguồn điện dự phòng, đồng thời phân công các ca trực trong suốt thời gian diễn ra sự kiện tại tất cả các địa điểm phục vụ Hội nghị.

Đặc biệt, EVNCPC, PC Đà Nẵng cần bám sát diễn biến thời tiết để chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, đảm bảo thông tin liên lạc tốt nhất trong tình huống có mưa bão xảy ra. Ngoài ra cần chủ động phối hợp với các đơn vị trong ngành như Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, các cấp điều độ để việc đảm bảo điện được vận hành tốt nhất.

Được biết để chuẩn công tác cấp điện phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra vào đầu tháng 11/2017 tại Đà Nẵng đến nay Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã gấp rút triển khai 17 dự án nguồn điện, lưới điện trọng điểm tại thành phố Đà Nẵng với tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng.

Với sự nỗ lực, chuẩn bị công phu của ngành Điện có thể nói đến thời điểm này công tác bảo đảm cung cấp điện phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã sẵn sàng.

                                                                                                                          Toàn Thắng