(Chinhphu.vn) - Theo Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Algeria, quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và tình hữu nghị thân thiết giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thăm dự án nhà ở xã hội tại Thủ đô Algiers. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Liên chính phủ (UBLCP) Việt Nam-Algeria tại thủ đô Algiers, chiều 27/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà - Chủ tịch Phân ban, Trưởng Đoàn công tác UBLCP Việt Nam đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Mỏ Algeria Youcef Yousfi.

Tại buổi làm việc, cả hai Bộ trưởng đều khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Algeria đã được xây dựng từ hàng chục năm qua. Mối quan hệ này càng được củng cố và phát triển thông qua hợp tác song phương và trao đổi các đoàn cấp cao cũng như các chuyến thăm chính thức của lãnh đạo hai nước.

Tuy nhiên, theo đánh giá chung, mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Algeria trong thời gian qua là chưa tương xứng với tiềm năng và tình hữu nghị thân thiết giữa hai quốc gia, nhất là lĩnh vực trao đổi thương mại song phương, kim ngạch hai chiều vẫn còn rất khiêm tốn.

Thông qua cuộc họp UBLCP lần này, cả hai bên cần tạo ra cơ chế mới, cơ sở pháp lý vững chắc làm nền tảng thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam và Algeria từ lĩnh vực chính trị cho đến các lĩnh vực khác như hợp tác thương mại, văn hóa, y tế, quốc phòng…

Bộ trưởng Youcef Yousfi đề xuất, sau kỳ họp UBLCP lần 11 này, Việt Nam và Algeria nên xúc tiến thành lập Nhóm công tác chuyên về lĩnh vực công nghiệp và mỏ để thúc đẩy hiệu quả sự hợp tác song phương trong thời gian tới. Thông qua Nhóm công tác này, hai bên có thể rà soát lại các văn bản pháp lý, tháo gỡ các vướng mắc và khó khăn, đồng thời đề ra các hướng hợp tác mới.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã hoan nghênh sáng kiến của Algeria về việc thành lập Nhóm công tác chung trong lĩnh vực công nghiệp và mỏ. Đồng thời hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để nâng cấp các thể chế hợp tác hiện tại, trong đó cần có cơ chế hợp tác và trao đổi thường xuyên hơn để có thể giúp nhau tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.

* Cũng trong chiều 27/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Phát triển Nông thôn và Ngư nghiệp Algeria, ông Abdelkader Bouazghi.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng hai nước đã chia sẻ thông tin về tình hình phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp của hai nước, đồng thời đề xuất các hướng hợp tác mới để góp phần thúc đẩy và tăng cường hợp tác song phương giữa Việt Nam và Algeria.

Bộ trưởng Abdelkader Bouazghi nhấn mạnh Algeria rất mong muốn tăng cường hợp tác và làm sâu sắc mối quan hệ với Việt Nam để tận dụng các kinh nghiệm phong phú của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp. Trong thời gian tới, cả hai bên cần thúc đẩy hơn nữa và tạo điều kiện tốt hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Algeria hợp tác phát triển các dự án nuôi trồng thủy hải sản nước mặn và cả nước ngọt.

Theo Bộ trưởng Abdelkader Bouazghi, hiện Việt Nam và Algeria cũng đang gặp nhiều khó khăn về trao đổi thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp do các hiệp định về bảo vệ thực vật và thú y. Bộ trưởng Abdelkader Bouazghi đề nghị hai nước cần sớm nghiên cứu thành lập nhóm công tác chung trong lĩnh vực nông nghiệp để giúp rà soát lại các khung pháp lý gây cản trở, đồng thời đề xuất các giải pháp và các hướng hợp tác mới góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại song phương trong những năm tới.

Phát biểu tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã nhất trí với các đề xuất từ phía Bộ Nông nghiệp, Phát triển nông thôn và ngư nghiệp Algeria. Đồng thời, Bộ trưởng khẳng định rằng Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Algeria phát triển lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản. Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp Algeria xuất khẩu hàng hóa nông sản vào thị trường Việt Nam và ngược lại.

Ngoài ra, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh rằng Việt Nam cũng sẵn sàng cùng phía Algeria thảo luận và ký các biên bản hợp tác mới về “Hiệp định bảo vệ thực vật và thú y” theo hướng có lợi nhất cho hai bên trong việc xuất nhập khẩu hàng nông sản của nhau. Tuy nhiên, cả hai bên cần vạch ra tiến độ làm việc và các hướng đi cụ thể để sớm đưa ra các cam kết mới tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trao đổi và hợp tác thương mại.

T. Minh (theo TTXVN)