(Chinhphu.vn) - Các nước, các chính đảng, nguyên thủ quốc gia và bạn bè trên thế giới đã gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta điện chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Đại tướng Võ Nguyên Giáp
* Điện chia buồn của đồng chí Raúl Castro Ruz, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, viết:

“Thay mặt Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Cu-ba, cũng như cá nhân tôi, xin được gửi tới các đồng chí lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người chiến sĩ huyền thoại đấu tranh vì tự do của Việt Nam. Đồng thời cũng xin gửi lời chia buồn tới nhân dân Việt Nam và gia quyến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người bạn thân thiết và thủy chung của Cuba.

Nhân dân Cuba sẽ luôn nhớ tới hình ảnh của Tướng Giáp với lòng ngưỡng mộ và tôn trọng sâu sắc. Các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba sẽ luôn trân trọng những đóng góp vô giá của ông cho học thuyết quân sự Cuba. Tấm gương chiến sĩ cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được giữ mãi trong trái tim của chúng tôi như là biểu tượng cao cả của mối quan hệ lịch sử anh em giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam .

Vinh quang đời đời dành cho Tướng Giáp!”.

* Điện chia buồn của Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, có đoạn viết:

“Được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người sáng lập chủ chốt và là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng Cộng sản Việt Nam, nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam từ trần, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân Việt Nam, lập nên công lao hiển hách. Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng trực tiếp tham gia cuộc đấu tranh cách mạng của Trung Quốc, là người bạn chiến đấu thân thiết của nhân dân và quân đội Trung Quốc. Bước vào thời kỳ lịch sử mới, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều nỗ lực cải thiện và phát triển quan hệ hai nước Trung-Việt, đặc biệt là quan hệ quân đội hai nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hai nước và quân đội hai nước.

* Điện chia buồn của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Dilma Rousseff có đoạn viết:

“Trong thời gian đau thương và mất mát này, tôi và nhân dân Brazil, trân trọng gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự mất mát một vị anh hùng trong lịch sử thế giới hiện đại”.

* Điện chia buồn của Venezuela, viết:

“Thay mặt nhân dân Venezuela, Tổng thống nước Cộng hòa Bolivar Venezuela, Nicolas Maduro, xin được gửi lời chào tới người anh em nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của người Anh hùng dân tộc Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nỗi đau này dường như chính là nỗi đau của nhân dân Venezuela khi mất đi một Người lính vĩ đại, Người lính dưới sự chỉ dẫn của Nhà Lãnh đạo đại tài Hồ Chí Minh và với một tinh thần mạnh mẽ độc lập, chiến đấu không mệt mỏi chống lại ách thực dân Pháp và Mỹ, những kẻ đã cướp đi tự do về chủ quyền của nhân dân Việt Nam.

Trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chính phủ Venezuela nhận thấy sự thiếu hụt của một chiến lược gia hành tinh; lý thuyết quân sự của ông đã được triển khai trong những chiến dịch lịch sử như Điện Biên Phủ và chiến tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Trong nỗi đau về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chính phủ nước Cộng hòa Bolivar Venezuela xin được nhắc tới mong muốn của Tổng thống Hugo Chavez đã từng được ông đề cập đến trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, mong ước được làm một người lính bình dị đứng trong hàng ngũ chiến đấu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

* Điện chia buồn của Tổng thống Nhà nước Palestine, Chủ tịch Ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine, Mamoud Abbas có đoạn viết:

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc được tin vị lãnh tụ đã đi vào lịch sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa từ trần, sau khi đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc và dân tộc mình cũng như cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập tự do, ủng hộ quyền công bằng và bác ái trên thế giới. Nhân dân Palestine mãi ghi nhớ sự ủng hộ, tình đoàn kết trước sau như một mà Đại tướng đã dành cho sự nghiệp đấu tranh công bằng của chúng tôi để chấm dứt sự chiếm đóng, giành được tự do và độc lập”.

* Điện chia buồn của Tổng thống Algeria, Abdelaziz Bouteflika, có đoạn viết:

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời là một mất mát to lớn đối với nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân Algeria chúng tôi. Công lao vĩ đại của Đại tướng đối với nền độc lập, thống nhất nước nhà là di sản quý báu mà các thế hệ người Việt Nam hiện nay và mai sau cần tận tâm bảo vệ và giữ gìn…

Nhân dân Algeria, cũng như tất cả các dân tộc đã thấu hiểu giá trị quý báu của độc lập và tự do, nay xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bày tỏ niềm thương tiếc cùng nhân dân Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Algeria, tôi xin gửi tới gia đình, người thân, bạn bè của Đại tướng và toàn thể nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất. Một lần nữa, tôi xin được nói rằng, tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ mãi khắc ghi trong ký ức của nhân dân Algeria”.

* Điện chia buồn của Phong trào Cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana (MIU), có đoạn viết:

“Sự ra đi của đồng chí Võ Nguyên Giáp là nỗi đau không chỉ của nhân dân Việt Nam, của gia quyến, của bạn bè, mà của cả phong trào cách mạng. Tuy nhiên, những năm tháng cống hiến, đấu tranh và hy sinh của Đại tướng sẽ mãi là nguồn cổ vũ cho chúng tôi, những người vẫn đang trên con đường đấu tranh vì tự do, hạnh phúc và hòa bình của dân tộc”.

* Điện chia buồn của Đảng tiến bộ của Nhân dân Lao động Síp (AKEL), có đoạn viết:

“AKEL cũng như tất cả các lực lượng cánh tả, tiến bộ và dân chủ trên toàn thể giới, sẽ mãi mãi nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. AKEL xin được gửi lời tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tin tưởng chắc chắn rằng cuộc đời và những cuộc chiến đấu mà đồng chí đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp của nhân dân Việt Nam sẽ còn sống mãi trong những nỗ lực tiếp tục công cuộc xây dựng một nước Việt Nam hòa bình và thịnh vượng”.

* Điện chia buồn của ngài Jose Mujica Cordano, Tổng thống nước Cộng hòa Đông Uruguay, có đoạn viết:

“Nhân danh cá nhân và nhân dân Uruguay, Tổng thống nước Cộng hòa Đông Uruguay Jose Mujica Cordano xin gửi lời chia buồn chân thành nhất trước sự ra đi về thể xác của vị Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp.

Nhân dân Uruguay xin siết chặt vòng tay với nhân dân Việt Nam anh em, để cùng nhau tôn vinh người tạo dựng nền độc lập của Việt Nam, một chiến lược gia kiệt xuất và người truyền cảm hứng của tự do trên toàn thế giới”.

* Điện chia buồn của Tổng thống Chile Miguel Juan Sebastián Piñera gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, viết:

“Tôi xin gửi tới Ngài và thông qua Ngài, tới Chính phủ và nhân dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất của Chính phủ và nhân dân Chile, trước sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp- biểu tượng nổi bật trong lĩnh vực quân sự của lịch sử hiện đại Việt Nam và nhà lãnh đạo hàng đầu của các lực lượng vũ trang Việt Nam trong các cuộc chiến tranh vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước”.

* Điện chia buồn của Thượng viện Campuchia do Chủ tịch Thượng viện Chia Seam gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, viết:

“Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực trong cuộc đấu tranh đánh đuổi chủ nghĩa thực dân và đế quốc, giành độc lập dân tộc và tiến trình xây dựng nước Việt Nam tiến lên xã hội chủ nghĩa.

Thay mặt toàn thể nhân dân Campuchia, các Thượng nghị sĩ Thượng viện Vương Quốc Campuchia và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất về sự mất mát to lớn này. Lòng yêu nước, tên tuổi và công lao của Ngài Đại tướng sẽ mãi mãi được ghi nhớ trong lịch sử”.

* Điện chia buồn của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng viết:

“Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, người anh hùng yêu nước mẫu mực, cao cả và là một người anh hùng tầm cỡ thế giới đầu tiên đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh và giành thắng lợi vẻ vang trước chủ nghĩa đế quốc và thực dân, giành độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu. Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi là sự tổn thất to lớn của nhân dân Việt Nam, là sự mất mát, tiếc thương vô hạn đối với một nhà yêu nước vĩ đại.

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cùng gia quyến Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng nổi tiếng trong lịch sử của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam”.

* Thông cáo báo chí của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fubius đăng trên mạng Bộ Ngoại giao Pháp, viết:

“Tôi xúc động nhận được tin Tướng Giáp từ trần. Ông là một nhà yêu nước lớn của Việt Nam, được nhân dân yêu quý và kính trọng nhờ vai trò lớn lao và tiên phong trong sự nghiệp giành độc lập của đất nước. Ông cũng là người gắn bó sâu sắc với văn hóa Pháp và sử dụng ngôn ngữ của chúng tôi một cách hoàn hảo. Tướng Giáp vừa là một nhà yêu nước và một người lính vĩ đại. Trong bối cảnh Pháp và Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược của nhau, tôi xin tưởng nhớ về một con người xuất chúng và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến và nhân dân Việt Nam”.

* Điện chia buồn của Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đoạn viết:

“Võ Nguyên Giáp là một trong những nhân vật vĩ đại nổi bật của cuộc chiến đấu vì giải phóng nhân loại trong thế kỷ qua.

Là “Chiến lược gia của hòa bình”, đồng chí đã đóng vai trò quyết định thắng lợi của nhân dân Việt Nam chống chủ nghĩa thực dân Pháp và chống các lực lượng trong suốt 40 năm đã tiến hành một cuộc chiến tranh kinh khủng nhằm duy trì ách thống trị đế quốc chủ nghĩa lên các dân tộc trên thế giới.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm nên một bước ngoặt lịch sử thực sự. Và những cuộc chiến đấu mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tiến hành để giải phóng và thống nhất Việt Nam là một nguồn cổ vũ cho tất cả các phong trào giải phóng dân tộc trên mọi châu lục. Võ Nguyên Giáp, trong suốt cuộc đời mình, đã cùng chia sẻ với Chủ tịch Hồ Chí Minh những tư tưởng lớn dẫn lối cho hành động của mình: độc lập và thống nhất cho dân tộc Việt Nam, đưa Việt Nam đi trên con đường giải phóng con người và chủ nghĩa xã hội.

Đảng Cộng sản Pháp, những người cộng sản Pháp, những người nam nữ của hòa bình, tất cả các chiến sỹ chống ách thống trị và bóc lột thuộc địa đã rất vinh dự được sát cánh đoàn kết tích cực và với tình anh em với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Chúng tôi tôn kính đồng chí Võ Nguyên Giáp, người đã trọn đời theo đuổi các mục tiêu mang tầm vóc toàn cầu: hòa bình, nhân phẩm, công lý, tự do và đoàn kết của nhân loại. Chúng tôi xin chia sẻ nỗi đau to lớn này với nhân dân Việt Nam, và xin gửi tới các đồng chí Đảng Cộng sản Việt Nam cùng toàn thể nhân dân Việt Nam lời chia buồn chân thành”.

* Điện chia buồn của Đảng Cộng sản Peru Tổ quốc Đỏ gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đoạn viết:

“Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Peru, chúng tôi xin gửi tới đồng chí, tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của đồng chí Võ Nguyên Giáp, nhà yêu nước mẫu mực, nhà lãnh đạo cộng sản xuất sắc, nhà chiến lược quân sự kiệt xuất, tấm gương của thế giới trong cuộc đấu tranh chống thực dân, đế quốc, người đã luôn chiến đấu và làm việc bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp, phát xít Nhật và cuối cùng là đế quốc Mỹ, mở ra con đường đi lên chủ nghĩa xã hội phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Đảng Cộng sản và nhân dân tiến bộ Peru xin gửi tới đồng chí lời chia buồn sâu sắc trước mất mát vô cùng to lớn, không chỉ của nhân dân Việt Nam mà của cả các dân tộc tiến bộ trên thế giới. Đồng chí đã ra đi nhưng tấm gương cao quý, lòng trung thành đối với chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản của đồng chí vẫn sáng mãi; niềm tin bất diệt đối với nhân dân, tư tưởng sáng tạo, sự nghiệp và những kinh nghiệm cách mạng của đồng chí vẫn còn mãi với chúng ta”.

* Điện chia buồn của Đảng các Dân tộc Tây Ban Nha gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam viết:

“Trong thời khắc đau buồn này, chúng tôi muốn khẳng định một lần nữa sự khâm phục đối với đồng chí Võ Nguyên Giáp, một trong những lãnh tụ của cuộc đấu tranh anh hùng chống thực dân và đế quốc, cùng với Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đưa dân tộc thoát khỏi ách thống trị của các đế quốc. Sự thất bại của các thế lực đế quốc là tấm gương lịch sử cho giai cấp công nhân và quần chúng toàn thế giới. Chiến thắng này giúp các lực lượng cách mạng rút ra những bài học, kinh nghiệm cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của mình trước sự tấn công thường trực của độc tài tư bản hiện nay.

Mặc dù đồng chí Võ Nguyên Giáp đã từ trần, nhưng những di huấn của đồng chí sẽ không bao giờ mất đi mà vẫn tỏa sáng và mãi ghi dấu trong tâm tưởng của tất cả nhân dân toàn thế giới”.

* Điện chia buồn của Điều phối viên Đảng Cộng sản Chile tại Cuba gửi Việt Nam, viết:

“Đảng Cộng sản Chile, các Đảng viên và bè bạn Chile đang sinh sống tại Cuba xin gửi tới các đồng chí lời chào anh em thân ái và lời chia buồn chân thành nhất trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của hàng nghìn trận đánh vì tự do của nhân dân Việt Nam, bậc thầy vĩ đại của chiến tranh nhân dân, tấm gương chân chính của người cách mạng đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp chính nghĩa của giải phóng, tái thiết và xây dựng tổ quốc Việt Nam đoàn kết và thịnh vượng”.

* Điện chia buồn của Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Samuel Santos López gửi Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có đoạn viết:

“Thay mặt nhân dân và Chính phủ Đoàn kết và Hòa giải Quốc gia do Tư lệnh Daniel Ortega đứng đầu, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam anh hùng và cao thượng về sự ra đi về thể xác của người anh hùng dân tộc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người với cuộc sống gương mẫu, đầy dũng cảm và phẩm giá, cùng với tài năng chiến lược phi thường của mình, đã đưa dân tộc Việt Nam tới con đường tự do và quyền tự quyết.

Di sản và tấm gương của Đại tướng sẽ soi sáng mãi mãi cho những người yêu hòa bình và công lý chúng ta”.

* Điện chia buồn của Đại sứ Vương Quốc Thái Lan Anuson Chinvanno, có đoạn viết:

“Tôi xin được bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà yêu nước vĩ đại của Việt Nam, người đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng và phát triển của dân tộc vĩ đại này. Tấm gương đạo đức và đóng góp vô giá của một chiến sĩ cách mạng và người xây dựng đất nước đã giành được sự ngưỡng mộ và kính trọng của nhân dân trên toàn thế giới. Sự qua đời của người anh hùng dân tộc Việt Nam là sự đau buồn sâu sắc và sự mất mát to lớn của chúng ta”.

* Điện chia buồn của ngài Claudio Gutirez, Đại sứ Argentina, có đoạn viết:

“Thay mặt Nhân dân và Chính phủ nước Cộng hòa Argentina, tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của người anh hùng trong cuộc chiến chống thực dân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tồn tại mãi trong tâm trí chúng tôi không chỉ là tấm gương của một thiên tài quân sự mà còn là sự anh hùng, đức kiên trì và lòng yêu nước trong sự nghiệp giành độc lập, chủ quyền và nhân phẩm của dân tộc chúng ta”.

(TTXVN)