(Chinhphu.vn) - Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam cho rằng bất bình đẳng giới là rào cản đối với quản trị và phát triển nguồn nhân lực, đồng thời kêu gọi thúc đẩy các giá trị bình đẳng trong doanh nghiệp như là yếu tố đầu tư chiến lược để phát triển bền vững.

Hôm qua (ngày 12/12) tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 200 lãnh đạo, giám đốc nhân sự của các Tập đoàn, Doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Xóa bỏ rào cản để quản trị & phát triển nguồn nhân lực hiệu quả”.

Diễn đàn do Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Đại sứ quán Australia và Dự án Investing in Women tổ chức, nhằm nhận diện các rào cản từ khía cạnh giới có liên quan đến công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp, giúp doanh nghiệp xóa bỏ rào cản, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, đạt được các mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững.

Phiên thảo luận thứ 2 tại Diễn đàn. Ảnh:VGP/ Thành Chung

Tại Diễn đàn, ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ: “Những doanh nghiệp thông minh hiểu rằng thúc đẩy bình đẳng giới trong việc thực hiện các chính sách nhân sự là yếu tố then chốt giúp nâng cao năng suất lao động và tăng sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp. Chính phủ Australia rất tự hào được hợp tác với những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam để chứng minh bình đẳng giới tại nơi làm việc mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.”

Diễn đàn đã tập trung nội dung bàn thảo tại hai Phiên chính. Phiên thứ nhất đề cập đến thị trường lao động trong kỷ nguyên số. Các chuyên gia đã phân tích và đánh giá tương lai việc làm cũng như các thách thức và rào cản trong quản trị và phát triển nguồn nhân lực nói chung và đặc biệt, những yếu tố tác động từ khía cạnh văn hóa, xã hội, định kiến giới, bất bình đẳng giới được xem là những rào cản đối với công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Thông qua các chia sẻ, những câu chuyện thực tế từ doanh nghiệp đã cho thấy, doanh nghiệp nhận thức, quan tâm, chú trọng vào các chính sách đảm bảo những giá trị bình đẳng ở nơi làm việc, không phân biệt đối xử, tạo cơ hội đào tạo và thăng tiến cho cả người lao động nam và lao động nữ, sẽ mang lại những thành quả trực tiếp về năng suất lao động, củng cố và nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, tăng cường khả năng sáng tạo và cống hiến của người lao động với doanh nghiệp, từ đó tạo dựng, hình thành và phát triển một môi trường làm việc hiệu quả, xây dựng văn hóa doanh nghiệp bao trùm, nâng cao giá trị của thương hiệu, tạo sự nhận biết ấn tượng và khác biệt trong thế cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành hàng, lĩnh vực.

Trực tiếp điều hành Phiên thảo luận thứ hai, tập trung thảo luận nhằm tìm giải pháp vượt qua thách thức và rào cản từ khía cạnh giới để quản trị và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), nhấn mạnh: “Nơi làm việc là nơi chiếm phần lớn thời gian hoạt động trong ngày của người lao động và được xem là ngôi nhà thứ hai của mỗi cá nhân. Do đó, việc tạo dựng và đảm bảo các giá trị bình đẳng, tạo môi trường công bằng và phát triển cho cá nhân người lao động không phụ thuộc vào các yếu tố giới, tuổi tác… cần được quan tâm và coi là yếu tố đầu tư chiến lược của các doanh nghiệp. Việc gỡ bỏ các rào cản nội tại trong quản trị nguồn nhân lực, trong đó có bình đẳng giới, cần sự nỗ lực cao từ Ban Lãnh đạo của doanh nghiệp. Những thách thức để phát triển và thích ứng với sự cạnh tranh ngày càng cao hiện nay sẽ là cơ hội và là đòi hỏi tất yếu để các doanh nghiệp thay đổi từ tư duy đến hành động. Đầu tư thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc chính là đầu tư xây dựng nội lực cho doanh nghiệp và là khoản đầu tư mang lại giá trị bền vững.”

Cùng chia sẻ về vấn đề này tại Diễn đàn, Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch HĐQT một đơn vị về tuyển dụng, đào tạo và tư vấn phát triển nguồn nhân lực cho rằng: "Hầu hết các doanh nghiệp không có chủ ý phân biệt đối xử giữa người lao động nam và lao động nữ. Để thực sự bình đẳng toàn diện về cơ hội, điều kiện, các chính sách phát triển năng lực, thăng tiến cho cả hai giới thì cần có chiến lược và kế hoạch hành động cụ thể. Trong quá trình tư vấn cho doanh nghiệp, chúng tôi thường đề xuất khách hàng tập trung vào năng lực cần có và hiệu quả công việc, tránh gắn nhãn cho một giới nào.”

Thành Chung