(Chinhphu.vn) – Về những khúc mắc trong việc cổ phần hoá Hãng Phim truyện Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, lỗi không phải do cơ chế chính sách có kẽ hở mà do tổ chức thực hiện nóng vội, người lao động cũng chưa bám sát phản hồi kịp thời, dẫn đến sự việc đã rồi.

Hãng phim truyện Việt Nam

Đây là ý kiến của ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) tại buổi Họp báo chuyên đề về tình hình cổ phần hoá, thoái vốn 9 tháng năm 2017 của Bộ Tài chính, ngày 27/9.

Ông Đặng Quyết Tiến cho rằng, với các doanh nghiệp quản lý nhiều đất đai ở những vị trí có lợi thế thương mại cao, cần yêu cầu doanh nghiệp phải có trách nhiệm xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Phương án sử dụng đất của doanh nghiệp phải bảo đảm phù hợp với quy định về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng tại địa phương và phải được gửi đến UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên địa bàn trước khi thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp.

Về những khúc mắc về vấn đề cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, ông Đặng Quyết Tiến giải thích, theo quy trình khi cổ phần hoá phải có phương án sử dụng đất, phải công khai minh bạch, “khu vực đất đó là gì, có chuyển đổi mục đích là gì?”. “Hãng phim chỉ để nguyên chức năng làm phim hay chuyển đổi kinh doanh, làm cao ốc”…

“Khi chưa quy hoạch nếu chuyển đổi mục đích phải được cơ quan thẩm quyền của TP. Hà Nội cho phép, chưa giải quyết xong thủ tục thì chưa được bán”.

Ông Tiến cho biết, thực tế, khi triển khai cổ phần hoá phải tổ chức một số buổi trao đổi để phổ biến phương án, thông tin cổ đông cho người lao động, tạo cơ hội cho họ có ý kiến, nếu không đồng thuận phải dừng lại. Tránh trường hợp, cơ quan Nhà nước triển khai cổ phần hoá chưa hiểu tâm tư nguyện vọng của người lao động mà nóng vội triển khai gây bức xúc.

Nhìn rộng ra, ở nhiều đơn vị, về vấn đề đất đai sau cổ phần hoá, đại diện Bộ Tài chính cho biết, hiện đã có Nghị định 118/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư và Quyết định 09/QĐ-TTg về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước. Do đó, nếu đơn vị có đất ở đô thị lớn hoặc đất đai sản xuất kinh doanh thường phải chủ động triển khai theo quy định. Trong cổ phần hoá cần xác định giá trị doanh nghiệp ngay từ lúc có chủ trương.

Trước đó, các nghệ sĩ của Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) đã có đơn kêu cứu sau gần ba tháng hãng được Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) mua lại. Sau khi cổ phần hoá, Tổng công ty Vận tải thuỷ (Vivaso) là đơn vị nắm giữ 65% cổ phần chưa từng có kinh nghiệm về làm phim.

Trước hàng loạt sự kiện xoay quanh vụ việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, chiều 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo thanh tra toàn bộ quá trình cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.

Anh Minh