(Chinhphu.vn) - Ngày 13/9, Công ty Điện tử Samsung Vina và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) chính thức cho ra mắt giải pháp thanh toán di động Samsung Pay cho đối tượng khách hàng là chủ thẻ của các ngân hàng tại Việt Nam.

Ứng dụng thanh toán trên điện thoại Samsung Pay. Ảnh minh họa

Đây là ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động Samsung hoạt động trên nền tảng hạ tầng chuyển mạch tài chính và hạ tầng số hóa thanh toán của NAPAS, kết nối với hệ thống các Ngân hàng để cung cấp dịch vụ thanh toán di động.

Samsung Pay mang lại những ưu điểm về thanh toán di động cho người dùng như: Đơn giản vì dễ sử dụng; an toàn vì Samsung Pay sử dụng công nghệ số hóa tokenization với nền tảng bảo mật cao cấp Samsung KNOX và các phương pháp xác thực sinh trắc học (quét vân tay, quét mống mắt) hoặc mã PIN để thực hiện việc thanh toán một an toàn và giảm nguy cơ rủi ro về bảo mật vốn tồn tại trên thẻ nhựa.

Samsung Pay được cài đặt sẵn trên hầu hết các dòng smartphone cao cấp của Samsung, bao gồm Galaxy S6edge+, Galaxy S7, Galaxy S7edge, Galaxy S8, Galaxy S8+, Galaxy Note5, Galaxy Note8 và một số mẫu smartphone cận cao cấp Galaxy A.

Ông Kim Cheol Gi, Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina cho biết, Samsung Pay là bước tiến lớn của Samsung nhằm tạo thêm giá trị cho hệ sinh thái Galaxy và nâng trải nghiệm di động của người dùng lên một tầm cao mới.

Dịch vụ này có mặt ở hầu hết các địa điểm người dùng cần quẹt thẻ, trong hầu hết các trường hợp, mà không phát sinh thêm chi phí cho các cơ sở kinh doanh. Cùng với việc giới thiệu các các mẫu điện thoại thông minh mới, chúng tôi hy vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về thanh toán di động, đáp ứng nhu cầu của người dùng với lối sống hiện đại.

Kể từ thời điểm ra mắt chính thức, các chủ thẻ ATM nội địa thuộc 6 ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, Shinhan Vietnam Bank, ABBank có thể thực hiện giao dịch thanh toán thẻ bằng Samsung Pay tại bất cứ đơn vị chấp nhận thẻ nào tại Việt Nam chỉ bằng thao tác một chạm đơn giản vào máy quẹt thẻ với chiếc điện thoại đã có cài đặt ứng dụng Samsung Pay.

Theo đó, khách hàng không cần xuất trình thẻ, cũng như không cần e ngại việc bị đánh cắp thông tin thẻ trong quá trình thanh toán. Để tạo thêm nhiều sự tiện lợi cho khách hàng, trong thời gian tới, Samsung Vina và NAPAS sẽ tiếp tục hợp tác với các ngân hàng khác để mở rộng độ phủ của dịch vụ ra toàn thị trường.
Giai đoạn thử nghiệm Beta sẽ diễn ra từ ngày 13/9 cho đến hết ngày 28/9 và ứng dụng này sẽ được chính thức áp dụng vào ngày 29/9 trên toàn quốc.

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam rất tiềm năng. Theo số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, tính đến hết ngày 31/12/2016, toàn thị trường có 53 tổ chức tham gia phát hành thẻ, với tổng số lượng thẻ phát hành đạt hơn 104 triệu thẻ các loại.

Dự báo thanh toán điện tử nói chung ở Việt Nam sẽ phát triển mạnh thời gian tới bởi tỷ lệ dân số trẻ cao, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh ngày càng gia tăng, cùng với hạ tầng công nghệ phục vụ cho ngành tài chính không ngừng được cải thiện và phát triển.

Chính vì vậy, việc triển khai thực hiện các giải pháp thanh toán di động hiện đại như Samsung Pay ngoài việc mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng và an toàn cho người sử dụng thẻ, còn góp phần thúc đẩy hiệu quả các chương trình khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, phù hợp với chủ trương và mục tiêu chung của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Minh Thi

Từ khóa: Chính phủ , Ngân hàng Nhà nước , ngân hàng , thanh toán điện tử , Samsung pay