(Chinhphu.vn) - Ngày 12/11, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận và Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) đã ký kết phối hợp sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm giữa tỉnh Bình Thuận và TPHCM.

Đây là hoạt động nhằm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy hải sản an toàn giữa tỉnh Bình Thuận và TPHCM được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu là trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác đến cơ sở giết mổ, chế biến và kinh doanh đưa đến tay người tiêu dùng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, hiện sản xuất nông nghiệp tại TPHCM chỉ đáp ứng được khoảng 20% đến 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành khác hoặc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau. Vì vậy, để bảo đảm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, TPHCM đã phối hợp với các tỉnh, thành tiếp tục tăng cường phối hợp để kiểm soát an toàn thực phẩm từ gốc.

Theo biên bản ký kết, các bên sẽ phối hợp như xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn; cùng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất nông sản, thủy sản an toàn của tỉnh Bình Thuận tiêu thụ tại TPHCM và đặc biệt tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản.

Song song đó, cũng đã diễn ra sự kiện ký kết giữa hai đơn vị phân phối và sản xuất của Saigon Co.op, Công ty TNHH Mười Tuyền (Bình Thuận) và một số đơn vị cung ứng khác của tỉnh Bình Thuận để cung cấp khoảng 100 tấn hải sản mỗi tháng.

Theo ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, là nhà bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh hàng đầu Việt Nam với mạng lưới hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food và hàng loạt các mô hình bán lẻ khác trên cả nước, Saigon Co.op rất quan tâm và đầu tư hệ thống kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa kinh doanh trong hệ thống bán lẻ của mình và đang là đơn vị tiên phong tham gia ‘chuỗi thực phẩm an toàn’ thực hiện thí điểm tại TPHCM.

Vì vậy, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nếu thực hiện tốt chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng mà còn mang lại giá trị thương hiệu cho các đơn vị cung cấp, góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực cung ứng.

Sau thủy sản, Saigon Co.op còn mong muốn mở rộng danh mục sản phẩm của tỉnh Bình Thuận tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, đặc biệt là sản phẩm đặc trưng của tỉnh là trái thanh long.

Đánh giá về vai trò của vấn đề chất lượng hàng hoá tiêu dùng cho kênh bán lẻ của thành phố, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho rằng, mục tiêu của việc xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn là làm sao để người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm. Việc hợp tác bảo đảm chất lượng hàng hóa tại nguồn hết sức quan trọng, nếu được kết hợp với đơn vị phân phối uy tín, có hệ thống tiêu thụ rộng khắp thì sẽ tạo được cộng hưởng giúp chuỗi thực phẩm an toàn được phát huy tối đa hiệu quả.

“Thị trường 10 triệu dân của TPHCM chính là thị trường đầy tiềm năng đầu tiên của những sản phẩm chất lượng sở trường của tỉnh Bình Thuận như hải sản, thanh long và các loại nông sản khác”, bà Lan khẳng định.

 Minh Thi