(Chinhphu.vn) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với các đối tác Mỹ là Tập đoàn AES và Tập đoàn Alaska Gasline Development Corporation ngày 12/11, tại Hà Nội.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác giữa PV GAS với Tập đoàn AES và Tập đoàn Alaska Gasline Development Corporation ngày 12/11, tại Hà Nội.

Nội dung chính trong biên bản ghi nhớ là về khả năng hợp tác đầu tư xây dựng Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ giữa Tập đoàn AES và PV GAS; về khả năng hợp tác trong lĩnh vực cung cấp LNG và đầu tư thượng nguồn giữa PV GAS và Tập đoàn AGDC.

Các dự án kho cảng nhập LNG bao gồm dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ có ý nghĩa quan trọng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), PV GAS nói riêng và ngành năng lượng Việt Nam nói chung, góp phần đa dạng hóa nguồn cung khí cũng như đáp ứng nhu cầu lớn về LNG, điện khí tại Việt Nam trong những năm tới, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ về việc hợp tác đầu tư xây dựng kho cảng và việc cung cấp nguồn LNG cho các dự án nhập khẩu LNG tại Việt Nam mở ra cơ hội mới để PVN, PV GAS mở rộng hợp tác với nhiều đối tác tiềm năng trong lĩnh vực LNG.

Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ này nằm trong chuỗi những sự kiện hợp tác quan trọng trong chuyến đến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đánh dấu việc tăng cường hợp tác phát triển kinh tế giữa Mỹ và Việt Nam thời gian tới.

Được biết, Tập đoàn AES là một tập đoàn lớn của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối năng lượng điện bao gồm nhiệt điện và năng lượng tái tạo. AES nằm trong danh sách 200 công ty năng lượng có doanh thu lớn nhất toàn cầu được xếp hạng bởi Fortune.

Hiện nay, AES cung cấp nguồn năng lượng bền vững cho 17 quốc gia thông qua các hạng mục kinh doanh đầu tư đa dạng cũng như các nhà máy phát điện tái tạo và nhiệt điện. Doanh thu năm 2016 của AES là 13,6 tỷ USD; sở hữu và quản lý tổng tài sản cố định trị giá 36 tỉ USD. AES đã xây dựng 111 nhà máy phát điện với tổng công suất khoảng 36.000 MW bao gồm nhiều loại công nghệ và nhiên liệu như than, dầu diesel, thủy điện, khí, LNG, dầu, gió, mặt trời, tích năng bằng pin và sinh khối. AES cũng sở hữu 7 công ty điện ở các thị trường khác nhau.

Tại Việt Nam, AES thông qua công ty con, đã hoàn thiện Dự  án Nhiệt điện Mông Dương 2 theo hình thức BOT với công suất 1.240 MW cùng tổng số vốn vay vào khoảng 1,46 tỷ USD. Dự án này đã được xây dựng, hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại từ tháng 4/2015.

Tập đoàn AGDC (tập đoàn trực thuộc bang Alaska của Mỹ) hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tài chính và xây dựng phát triển các dự án khí. AGDC do chính quyền bang Alaska sở hữu toàn bộ và là chủ sở hữu duy nhất của dự án Alaska LNG.

Dự  án Alaska LNG có chi phí đầu tư ước tính khoảng 43 tỷ USD, có nguồn khí đầu vào từ các mỏ khí khu vực Alaska với tổng trữ lượng lên đến 35 Tcf và dự kiến sẽ được hoàn thành đưa vào vận hành từ năm 2024.

Minh Thi