(Chinhphu.vn) - Sáng 22/10, giá vàng và bạc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng, trong bối cảnh các nhà đầu tư chuyển hướng sang đồng USD và coi đây là nơi trú ẩn an toàn, sau khi lãi suất trái phiếu của Mỹ trượt xuống, làm dấy lên những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu.

Ảnh minh họa

Tại Singapore, giá vàng đã rơi xuống mức thấp 1.713 USD/ounce, trước khi phục hồi lên 1.720,21 USD/ounce vào lúc 7 giờ 21 phút tính theo giờ Việt Nam; còn giá vàng giao tháng 12/2012 giảm 0,15% xuống 1.721,50 USD/ounce. Theo chân vàng, giá bạc giao ngay giảm 0,44% xuống 31,91 USD/ounce.

Số liệu thống kê cho thấy các quỹ đầu tư đã giảm lượng nắm giữ hàng hóa của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8/2012, giữa thời điểm mối lo ngại về kinh tế thế giới đẩy giá các mặt hàng đi xuống.

Hội nghị thượng đỉnh mùa Thu của Liên minh châu Âu (EU), diễn ra trong 2 ngày 18-19/10, đã kết thúc với những động thái tỏ rõ quyết tâm của các nhà lãnh đạo EU sẽ hành động cương quyết để giải quyết tình trạng căng thẳng trên thị trường tài chính, khôi phục lòng tin và khuyến khích tăng trưởng cũng như việc làm.   

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm 

Chứng khoán châu Á mở cửa phiên giao dịch ngày 22/10 tiếp tục đà giảm, khi nhiệt tình của nhà đầu tư với các tài sản rủi ro giảm sút do kết quả kinh doanh gây thất vọng của các công ty Mỹ và sự sụt giảm xuất khẩu mạnh hơn dự kiến của Nhật Bản.

Chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 0,6%. Chỉ số  Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 10,05 điểm, hay 0,47%, xuống 2.118,25 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 111,75 điểm, hay 0,52%, xuống 21.440,01 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 24,12 điểm, hay 1,24%, xuống 1.919,72 điểm.  Chỉ số Nikkei 225 của Tokyo giảm 128,16 điểm, hay 1,42%, xuống 8.874,52 điểm.

Trong khi đó, chứng khoán Mỹ chốt phiên cuối tuần trước ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6, sau khi các công ty tham gia vào chỉ số Dow Jones là General Electric và McDonald's báo cáo kết quả  kinh doanh tiêu cực, trong khi đây được coi là các căn cứ để đánh giá tình hình nền kinh tế. Trong số 116 công ty tham gia vào chỉ số Standard & Poor's 500 đã báo cáo lợi nhuận, 60% có kết quả vượt dự báo của các nhà phân tích, thấp hơn so với con số 67% trong 4 quý trước.

Với Nhật Bản, xuất khẩu của nước này trong tháng 9 giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao hơn dự  báo. Trong khi đó, kết quả điều tra của Reuters cho thấy lòng tin của các nhà chế tạo Nhật Bản giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ khi xảy ra thảm hoạ động đất, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010. Tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản với Trung Quốc đã làm gia tăng quan ngại về những tác động kinh tế đối với Nhật Bản.

Với Trung Quốc, trong khi nhu cầu của nước này yếu đang gây thêm lo ngại cho tăng trưởng của toàn cầu, điều tra của Reuters cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có thể phục hồi nhẹ trong quý IV, nhờ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, song đà tăng trưởng sẽ vẫn chưa bứt mạnh trong năm 2013. 

Tại châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đặt ra những trở ngại mới trong việc cho phép quỹ cứu trợ khu vực bơm tiền trực tiếp cho các ngân hàng yếu kém từ năm tới, trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí thiết lập cơ quan giám sát ngân hàng chung từ năm 2013. Trong khi đó, Tây Ban Nha vẫn lập lờ trong việc có cần cứu trợ của châu Âu hay không. 

Giá dầu biến động trái chiều

Sáng 22/10, giá dầu trên thị trường châu Á biến động trái chiều, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang đứng ngoài thị trường chờ đợi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ, sau khi tuần trước General Electric, McDonald's và Microsoft công bố kết quả không mấy khả quan.

Tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 11/2012 giảm 4 xu xuống 90,01 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 10/2012 tăng 16 xu lên 110,30 USD/thùng.

Nhà phân tích Justin Harper, thuộc IG Markets Singapore, nhận định thông tin mới về các công ty Mỹ đang là nhân tố chi phối thị trường dầu mỏ trong tuần này. Dự  kiến, Caterpillar, UPS, Apple và Merck sẽ công bố lợi nhuận trong tuần này. Song, bức tranh lợi nhuận của các công ty Mỹ được đánh giá là khá "u ám" và tác động tiêu cực đến triển vọng của các thị trường hàng hóa toàn cầu.

Theo ông Harper, các nhà giao dịch trên thị trường cũng đang ngóng đợi số liệu về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Hằng Linh