(Chinhphu.vn) - Qua 25 năm cùng hợp tác phát triển đất nước, quan hệ song phương giữa hai nước phát triển ngày càng năng động và tích cực. Tại Hội thảo, nhiều đề xuất đã được đưa ra nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Azerbaijan trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Báo Quốc tế

Chiều 13/9, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức Hội thảo 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Azerbaijan: Thành tựu và triển vọng tương lai.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan từ ngày 12-15/9 nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Azerbaijan, ngày 13/9/2017.

Hội thảo có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đại diện các Đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội, đại diện các bộ, ban, ngành, tổ chức có quan hệ hợp tác với Azerbaijan, những cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Azerbaijan…

Qua các phiên thảo luận với 9 bài tham luận và nhiều ý kiến trao đổi, các đại biểu tham dự Hội thảo đều khẳng định quan hệ Việt Nam-Azerbaijan là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Heydar Aliyev dày công vun đắp từ thời Azerbaijan còn là một nước cộng hòa trong Liên bang Xô viết.

Bước qua giai đoạn mới của lịch sử, kế thừa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, Việt Nam và Azerbaijan đã thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Qua 25 năm cùng hợp tác phát triển đất nước, quan hệ song phương giữa hai nước phát triển ngày càng năng động và tích cực, việc trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao thường xuyên hơn, nhiều thỏa thuận, văn kiện hợp tác song phương đã được ký kết và triển khai có hiệu quả, hai bên cũng chủ động và tích cực phối hợp trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Hợp tác kinh tế-thương mại đã có những bước tiến đáng khích lệ, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 104 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2017 đạt 114 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

Cũng tại Hội thảo, nhiều đề xuất, kiến nghị đã được đưa ra nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Azerbaijan trong thời gian tới trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, pháp lý…

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Báo Quốc té

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cho rằng, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu song quan hệ Việt Nam-Azerbaijan hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, giáo dục, quân sự. Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam và Azerbaijan cần khắc phục khó khăn, tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác.

Kết thúc Hội thảo, các đại biểu tin tưởng với quan hệ chính trị tốt đẹp, sự quyết tâm của Lãnh đạo và nhân dân hai nước và tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Azerbaijan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu của nhân dân hai nước.

Thu Hà