(Chinhphu.vn) – Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ tại Armenia, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Pháp và Bộ trưởng Ngoại giao các nước: Cameroon, Guinea, Madagascar.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại cuộc gặp, lãnh đạo các nước chia buồn sâu sắc với Việt Nam về việc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Trong tiếp xúc với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai bên bày tỏ vui mừng về những bước tiến tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian vừa qua và nhất trí sẽ tăng cường trao đổi đoàn cấp cao nhằm thúc đẩy tin cậy chính trị trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược, trước mắt là chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Pháp Edouard Phillipe.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc và Khối Pháp ngữ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon Mbella Mbella

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon Mbella Mbella, hai bên nhất trí cần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương.

Bộ trưởng Mbella Mbella cho biết luôn lưu giữ những ấn tượng sâu sắc về đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam đôn hậu, mến khách trong chuyến thăm Việt Nam năm 2017, khẳng định Cameroon và cá nhân ông luôn ủng hộ quan hệ tốt đẹp và bền chặt với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Bộ trưởng Mbella Mbella dành cho Việt Nam, đề nghị Chính phủ Cameroon tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam như Viettel đầu tư và kinh doanh tại Cameroon.

Bộ trưởng Mbella Mbella cam kết sẽ tìm kiếm giải pháp, nỗ lực tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Việt Nam đầu tư tại Cameroon.

Phó Thủ tướng trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Guinea Mamadi Toure. Ảnh: VGP/Hải Minh

Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Guinea Mamadi Toure, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Guinea đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Uỷ viên không thường trực, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Hai bên cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương thông qua trao đổi đoàn cấp cao và giữa các bộ, ngành, duy trì và mở rộng mô hình hợp tác ba bên và tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Madagascar Eloi Alphone Maxime Dovo. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Madagascar Eloi Alphone Maxime Dovo khẳng định quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Madagascar được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo tiền bối yêu nước của Madagascar xây dựng, được nhiều thế hệ nhân dân hai nước vun đắp, ngày càng được củng cố và phát triển.

Việt Nam là tấm gương sáng cho Madagascar trong đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong xây dựng đất nước ngày nay, hai nước hợp tác kinh tế hiệu quả về nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản, Bộ trưởng  Eloi Alphone Maxime Dovo phát biểu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Madagascar tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Madagascar sinh sống, làm việc, hội nhập và đóng góp cho xã hội sở tại./.

Hải Minh