Sắc đỏ chứng khoán toàn cầu
(Chinhphu.vn) - Tiếp nối đà bán tháo cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ phiên liền trước, chứng khoán châu Á đã đồng loạt đi xuống vào lúc mở cửa phiên giao dịch ngày 11/10 sau khi hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's hạ bậc xếp hạng của Tây Ban Nha, làm bùng lên những lo ngại mới về cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực Eurozone.
![]() |
Ảnh minh họa |
Phiên này, các thị trường chứng khoán bị sức ép mạnh từ các yếu tố bất lợi như việc Tây Ban Nha bị hạ bậc tín dụng (hạ hai bậc xuống sát mức "bỏ đi"); bức tranh lợi nhuận quý III của các doanh nghiệp Mỹ không sáng sủa như kỳ vọng và việc đồng yên lại mạnh lên tại Nhật Bản.
Đêm trước tại Mỹ, chứng khoán Wall Street cũng nhuộm trong sắc đỏ khi các nhà đầu tư thận trọng trước tuyên bố của hãng sản xuất nhôm lớn nhất thế giới Alcoa rằng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đã làm tiêu thụ nhôm sụt giảm, trong khi hãng Chevron hạ thấp triển vọng lợi nhuận của hãng này. Hai thông tin kém tích cực trên đã khiến các nhà đầu tư Phố Wall ít để ý đến bức tranh kinh tế Mỹ đã được cải thiện phần nào trong một khảo cứu mới đăng trong cuốn "Sách Be" của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Đóng cửa phiên 10/10, cả ba chỉ số chính của Phố Wall đều thụt lùi, trong đó Dow Jones Industrial Average trượt 128,56 điểm (0,95%) xuống 13.344,97 điểm; S&P 500 lùi 8,92 điểm (0,62%) về 1.432,56 điểm và Nasdaq mất 13,24 điểm (0,43%) xuống 3.051,78 điểm. Riêng tại chỉ số Dow Jones, hai cổ phiếu Alcoa và Chevron giảm lần lượt là 4,6% và 4,2%.
Chứng khoán châu Âu cùng ngày cũng chịu chung số phận đi xuống khi mọi mối quan tâm của nhà đầu tư tập trung vào các ngành hàng không và quân sự của khu vực với việc hãng hàng không châu Âu EADS và tổ hợp quân sự Anh BAE Systems bộc lộ kế hoạch chuẩn bị hợp nhất của họ.
Đóng cửa phiên 10/10, cả ba chỉ số chính của châu Âu đều giảm điểm, trong đó FTSE 100 của Anh giảm 0,47% xuống 5.782,95 điểm; DAX 30 của Đức trượt 0,30% về 7.212,71 điểm và CAC 40 của Paris mất 0,39% xuống 3.369,69 điểm.
Nguyễn Hoa