(Chinhphu.vn) - Từ ngày 21/4 đến hết mùa khô, Thủy điện Cảnh Hồng sẽ lại gia tăng lưu lượng xả nước xuống hạ lưu sông Mekong.

Ngày 14/4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến việc Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục xả nước từ Thủy điện Cảnh Hồng xuống hạ lưu sông Mekong, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

“Thông qua kênh ngoại giao, phía Trung Quốc cho biết căn cứ vào lượng nước trên thượng nguồn cũng như an ninh điều tiết mạng lưới điện, từ ngày 11-20/4, Trung Quốc điều chỉnh xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng ở mức 1.200 m3/s. Từ ngày 21/4 đến hết mùa khô, Thủy điện Cảnh Hồng sẽ gia tăng lưu lượng xả nước xuống hạ lưu sông Mekong.

Trước đó, theo thông tin từ các cơ quan chức năng, sau khi Trung Quốc và Lào có thông báo xả nước đập thủy điện để hỗ trợ việc chống hạn và xâm nhập mặn, lượng nước trên đã về tới Việt Nam vào tuần đầu tháng 4/2016, làm gia tăng lưu lượng nước sông Mekong và hỗ trợ cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trong công tác cứu hạn cũng như ngăn chặn xâm nhập mặn.

Chúng tôi đánh giá cao việc làm của phía Trung Quốc, Lào và các quốc gia liên quan trong việc phối hợp, sử dụng bền vững nguồn nước Mekong, qua đó bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia liên quan cũng như cuộc sống của người dân ở khu vực này”.

(Theo BNG)