(Chinhphu.vn) - Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh điều này tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 6/12 khi được hỏi về những điểm nhấn trong chuyến thăm vừa qua của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tới Việt Nam.

Bà Hằng cho biết: “Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29/11 - 2/12 vừa qua.

Trong cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, cam kết thực hiện đúng luật pháp quốc tế và các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời cũng trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Việt Nam luôn ủng hộ những nỗ lực mang tính xây dựng, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định của Bán đảo Triểu Tiên nói riêng cũng như trên toàn thế giới”.

Liên quan tới câu hỏi về việc công dân Việt Nam có hộ khẩu tại 3 thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ được cấp thị thực 5 năm để nhập cảnh vào Hàn Quốc và không bị giới hạn số lần nhập cảnh, Người Phát ngôn cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh quyết định này của phía Hàn Quốc và cho rằng việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, giao lưu nhân dân, tăng cường du lịch, hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước, qua đó cũng góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Hàn Quốc”.

Thùy Dung