(Chinhphu.vn) – Đến thời điểm này, một số tỉnh Nam Trung Bộ vẫn căng sức khắc phục hậu quả mưa lũ, tổ chức cứu trợ nhân dân bị ảnh hưởng mưa lũ.
Đơn vị trục vớt của TP. Quy Nhơn hút dầu từ tàu Hà Trung 98 bị chìm dưới nước. Ảnh: Báo Bình Định

Bình Định: Khẩn trương trục vớt tàu chìm

Các chủ có tàu bị chìm tại vùng biển Quy Nhơn đã phối hợp với Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung, Sở TN&MT, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, Bộ đội Biên phòng… triển khai  vớt tàu, hàng bị chìm, với cam kết không để môi trường biển bị ô nhiễm.

Theo thống kê, hiện có 7 tàu bị chìm và 2 tàu bị mắc cạn trên biển Quy Nhơn. Trong số các tàu chìm, có 5 tàu chở hàng đang được khẩn trương trục vớt, gồm: Biển Bắc 16 có 3.000 tấn clinker và 10.000 lít dầu; tàu Hoa Mai 68 có hơn 3.000 tấn quặng apatit và 20.000 lít dầu; tàu Sơn Long 08 có gần 3.000 tấn clinker và 8.000 lít dầu; tàu Hà Trung 98 có gần 3.000 tấn gạo và 5.000 lít dầu; tàu Nam Khánh 26 có gần 2.300 tấn clinker và 20.000 lít dầu.

Ngày 12/11, đơn vị nhận hút dầu của TP. Quy Nhơn bắt đầu trục vớt hàng hóa trong tàu Hà Trung 98. Đến chiều cùng ngày, việc hút dầu trên tàu Hà Trung 98 đã hoàn tất, bảo đảm an toàn.

Quảng Nam: Tạm ứng từ ngân sách hỗ trợ các địa phương

Ngày 11/11, UBND tỉnh Quảng Nam đã xuất ngân sách tạm ứng bước đầu 23,5 tỷ đồng để 18 huyện, thành phố khắc phục hậu quả mưa lũ.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương sử dụng nguồn ngân sách tạm ứng cùng với nguồn ngân sách cấp huyện và huy động các nguồn khác để tổ chức thăm hỏi, chi hỗ trợ cho gia đình có người chết, bị thương, nhà bị hư hỏng, sập hoàn toàn do mưa bão, khắc phục hệ thống giao thông, thủy lợi và các hạ tầng khác do địa phương quản lý bị hư hỏng theo quy định hiện hành.

Tại huyện Nam Trà My, UBND huyện đang tập trung di dời 141 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng sạt lở tại thôn 2 (xã Trà Vân) đến khu dân cư mới an toàn, sớm ổn định lại cuộc sống.

Huyện sẽ hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ để làm mặt bằng, xây dựng nhà, làm tường rào cổng ngõ.

Bắt đầu từ ngày 13/11, UBND huyện sẽ giao các lực lượng chức năng, đội xung kích huyện tiến hành cải tạo mặt bằng và sớm giao đất cho người dân dựng nhà.

Các trường học ở huyện Vạn Ninh khắc phục hậu quả mưa bão để đón học sinh trở lại trường. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Khánh Hòa: Đưa toàn bộ học sinh đến trường trở lại

Khánh Hòa là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất do đợt mưa lũ vừa qua, trong đó, cơ sở vật chất của ngành giáo dục trong tỉnh ước tính thiệt hại 200 tỷ đồng.

Trong cả tuần sau bão, các trường tập trung sửa chữa, dọn dẹp vệ sinh lớp học. Đến ngày 12/11, công tác khắc phục bước đầu đã cơ bản ổn định để học sinh trở lại trường  vào ngày 13/11.

Ngày 11/11, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất chủ trương hỗ trợ xây nhà cho các đối tượng trong tỉnh bị sập nhà hoàn toàn do bão số 12 gây ra, trong đó ưu tiên hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Nhà của người dân trong các khu vực có dự án nhưng chưa tiến hành bồi thường, hỗ trợ tái định cư thì tạo điều kiện để người dân xây dựng tạm để có chỗ ở.

Ngày 12/11, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến Khánh Hòa làm việc về công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 12.

Đoàn công tác đã hỗ trợ huyện Vạn Ninh và TP. Cam Ranh mỗi địa phương 150 triệu đồng để khắc phục hậu quả mưa bão.

Ngày 12/11, đoàn công tác TPHCM đã trao 3 tỷ đồng, số tiền của nhân dân TPHCM, giúp người dân Phú Yên bị ảnh hưởng mưa lũ. Ảnh: Báo Phú Yên

Tại Phú Yên, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ cũng đang diễn ra hết sức khẩn trương. Các ngành, các cấp huy động lực lượng giúp đỡ nhân dân dựng lại nhà cửa, tu sửa tàu thuyền, trường học, cơ sở y tế, trường học… để các hoạt động dần trở lại bình thường.

Bên cạnh đó, cùng sự trợ giúp của Chính phủ, nhiều địa phương, tổ chức, cá nhân  đã hỗ trợ người dân trong tỉnh bằng tiền, hàng hóa thiết yếu… với mong muốn giảm bớt phần nào khó khăn của bà con bị ảnh hưởng mưa bão.

Thanh Xuân (tổng hợp)