(Chinhphu.vn) - UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ thành lập một tổ công tác trong tuần tới để tiếp nhận đơn thư khiếu nại của người dân và trong vòng 2 tháng sẽ giải quyết công khai, minh bạch tất cả các kiến nghị của người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng giải đáp những kiến nghị của người dân.

Ngày 17/6, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã có buổi đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Hải Hà (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị, đề xuất của bà con khi triển khai dự án Trung tâm Nhiệt điện Nghi Sơn, Cảng container Long Sơn (thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn) nằm trên địa bàn xã Hải Hà.

Nhiều người dân xã Hải Hà phản ánh việc hỗ trợ, đền bù về đất ở, tài sản trên đất, đất ruộng còn thấp; trong quá trình xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn xã đã làm cho nhiều nhà dân bị nứt, rung giật, đến nay vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra đền bù cho các hộ dân. Việc đền bù ruộng muối cho diêm dân còn thấp, có những hộ chỉ được 5.200 đồng/m2 là chưa hợp lý.

Nhân dân Hải Hà cũng lo lắng khi các dự án xây dựng Cảng container Long Sơn và Trung tâm Nhiệt điện Nghi Sơn được triển khai sẽ khiến khu neo đậu tàu thuyền của ngư dân bị mất hoặc chuyển đến vị trí mới không thuận lợi, chật hẹp gây khó khăn cho việc tàu thuyền ra vào bến cảng. Người dân cũng kiến nghị, các doanh nghiệp này trong khu Kinh tế Nghi Sơn cũng phải ưu tiên tuyển dụng lao động là con em trong xã...

Theo TTXVN, tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã giải đáp các kiến nghị, thắc mắc của người dân. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cam kết các cấp chính quyền từ tỉnh, huyện, xã phải làm việc hết sức để đảm bảo quyền lợi cho người dân, giải đáp hết yêu cầu, thắc mắc của người dân.

Trong lĩnh vực bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ thành lập một tổ công tác trong tuần tới để tiếp nhận đơn thư khiếu nại của người dân và trong vòng 2 tháng sẽ giải quyết công khai, minh bạch tất cả các kiến nghị của người dân.

Về vấn đề đền bù ruộng muối cho diên dân trên địa bàn xã, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng thống nhất đến 31/12/2019 sẽ đền bù thỏa đáng cho diêm dân với tổng số tiền khoảng 160 tỷ đồng.

Về khu neo đậu tàu thuyền, Chủ tịch UBND tỉnh cũng cam kết sẽ xây dựng khu neo đậu tàu thuyền mới đảm bảo cho ngư dân ra vào cảng thuận lợi, không ảnh hưởng đến nghề đánh bắt cá truyền thống.

Được biết, dự án xây dựng Cảng container Long Sơn là dự án nằm trong cụm cảng Khu kinh tế Nghi Sơn, đã được Chính phủ phê duyệt. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án được đầu tư 6 bến với diện tích 109,7 ha và khu phát triển logistics với diện tích khoảng 33,3 ha.

Theo mục tiêu đề ra, cảng container này có vai trò bốc xếp hàng tổng hợp và các dịch vụ logistics nhằm tiếp nhận hàng hóa từ quốc tế đến Việt Nam và ngược lại; vận chuyển nội địa cũng như vận chuyển hàng hóa tổng hợp khác. Khi đi vào hoạt động, Cảng container Long Sơn có năng lực bốc xếp từ 1.000.000 đến 1.200.000 tấn/năm, đem lại nguồn thu nhập lớn cho ngân sách Nhà nước. Khi triển khai dự án sẽ có 160 hộ bị ảnh hưởng .

Về dự án Trung tâm Nhiệt điện Nghi Sơn đã được Bộ Công Thương phê duyệt. UBND tỉnh cũng đã có quyết định thu hồi đất tại các xã Hải Hà và Hải Thượng để phục vụ triển khai dự án với tổng diện tích là 3.477.690 m2, trong đó diện tích đất tại xã Hải Hà là 3.201.909 m2.

Duy Hưng