(Chinhphu.vn) - Theo dự kiến, năm 2022, TP. Đà Nẵng sẽ di dời bãi rác Khánh Sơn. Việc di dời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có ý kiến của các cơ quan tư vấn chuyên môn về tài nguyên và môi trường, các vấn đề xã hội khác. Lãnh đạo Thành phố cho biết sẽ nghiên cứu và sớm có văn bản trả lời người dân về vấn đề này.

Mỗi ngày có hàng nghìn tấn rác tập kết về bãi rác Khánh Sơn. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chiều 9/10, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức cuộc họp đối thoại với người dân sống xung quanh bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) để tìm giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm nghiêm trọng của bãi rác.

Tại buổi đối thoại, người dân nơi đây cho rằng họ đã sống chung với vấn đề ô nhiễm 28 năm nay. Ngoài việc phát sinh mùi hôi thối, bãi rác trên còn gây ô nhiễm môi trường bởi nước rỉ rác. Hệ thống xử lý nước rỉ rác được xây dựng, vận hành quá lâu đã xuống cấp. Đặc biệt là gần đây, tại bể phốt hầm chứa rác có tình trạng đổ rác thải chung với phân, bùn cống, bùn thủy sản… nên xảy ra mùi hôi thối rất nặng.

Người dân phản ánh nỗi khổ khi sống cạnh bãi rác. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Trước tình trạng trên, vào các ngày 22-23/9 vừa qua, nhiều người dân sống gần bãi rác đã bức xúc phản ứng tiêu cực bằng cách chặn xe chở rác để phản đối việc bãi rác gây ô nhiễm, khiến cho rác thải trên địa bàn TP. Đà Nẵng tồn đọng, gây ô nhiễm môi trường.

Trước tình trạng ô nhiễm, Thành phố đã và đang triển khai các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm của bãi rác này. Cụ thể ngày 29/9, Thành phố đã yêu cầu lắp đặt 2 camera quan sát xoay 360 độ tại khu vực bãi đổ rác hiện tại để thực hiện việc giám sát công tác xử lý rác thải; tiến hành thu hẹp phạm vi đổ rác còn khoảng 2.000 m2 đồng thời phủ đất với tần suất 2 ngày/lần bảo đảm việc giám sát; tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi lên 6 lần/ngày; chọn vị trí ở phía Đông Nam của bãi rác để tập kết đất phủ dự phòng nhằm chủ động trong công tác phủ đất; tiến hành thực hiện phủ bạt HDPE tạm thời tại các hộc chôn lấp đang đóng cửa tạm thời từ ngày 20/10.

UBND Thành phố cũng chỉ đạo họp kiểm điểm trách nhiệm của Ban lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải đã để xảy ra ô nhiễm kéo dài tại bãi rác. Đồng thời đề nghị, nếu còn người dân phản ánh về mùi hôi và thái độ làm việc sẽ thay thế Giám đốc Xí nghiệp.

Chính quyền Đà Nẵng đối thoại với người dân về vấn đề ô nhiễm bãi rác. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu, Công ty Cổ phần Môi trường kiểm tra lại các lò đốt, xử lý ngay các tồn tại, bảo đảm tính phù hợp trong quá trình vận hành; phải chấm dứt ngay việc đổ chung phân bể phốt, bùn công nghiệp vào khu vực rác sinh hoạt, có giải pháp phủ đất và phun chế phẩm khử mùi. Công việc được tổ chức thực hiện định kỳ, thường xuyên dưới sự giám sát của Sở Tài nguyên và Môi trường và người dân địa phương.

Về thời điểm di dời bãi rác Khánh Sơn, lãnh đạo Thành phố sẽ nghiên cứu và sớm có văn bản trả lời người dân. Dự kiến đến năm 2022 sẽ di dời bãi rác Khánh Sơn.

“Hiện nay, TP. Đà Nẵng đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để sớm báo cáo với HĐND Thành phố về thực hiện dự án cũng như các vấn đề về nguồn lực, địa điểm và công nghệ xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn. Đến cuối năm 2018 sẽ công bố thông tin về lộ trình đóng cửa bãi rác Khánh Sơn”, ông Tuấn cho biết.

Bãi rác Khánh Sơn có diện tích 32,4 ha, hoạt động từ năm 2007, là nơi tiếp nhận nguồn rác thải trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Tại bãi rác có 5 hộc chôn rác với tổng diện tích 13,83 ha; trong đó hiện đã có 2 hộc chôn rác đã được lấp đầy, phủ tấm HPDE và đóng cửa; 2 hộc chôn rác tạm thời ngừng tiếp nhận rác thải; hộc chôn rác còn lại đã bắt đầu tiếp nhận rác từ ngày 9/6/2017. Dự kiến các hộc chôn rác lấp đầy rác vào cuối năm 2020./.

                                                                            Lưu Hương