(Chinhphu.vn) - Người dân, chính quyền các địa phương lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn đề xuất ngành chức năng sử dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin lũ lụt, tăng khả năng cảnh báo lũ sớm để giúp cộng đồng chủ động phòng tránh.

Sáng 19/1, tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng tổ chức hội thảo cảnh báo lũ sớm cho cộng đồng và điều tiết nước từ các hồ thuỷ điện trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn.

Quảng Nam, Đà Nẵng là hai địa phương nằm ở lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn. Những năm gần đây, các địa phương đã tiến hành lập quy hoạch và xây dựng 45 nhà máy thuỷ điện trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn, trong đó có 10 dự án thuỷ điện công suất trên 100MW như A Vương, Đắk Mi, Sông Tranh 2, Sông Bung 2, Sông Côn 4…

Theo người dân huyện Đại Lộc, huyện Hoà Vang, bên cạnh nguyên nhân biến đổi khí hậu, tình trạng ngập lụt tại các địa phương vụng hạ lưu sông Vu Gia-Thu Bồn xảy ra trong thời gian gần đây là do tác động từ xả nước của các hồ thuỷ điện. Xả nước vào thời điểm mưa lớn làm cho ngập lụt nghiêm trọng hơn (điển hình là trận lụt cuối năm 2016). Trong khi đó, người dân không được thông báo rõ ràng khi nào nước đến, nước cao tới đâu và xả trong bao lâu để ứng phó chủ động.

Từ thực trạng này, người dân đề nghị các cơ quan quản lý hồ chứa cần tránh việc xả nước về đến khu dân cư vào ban đêm làm người dân rất bị động, không nên xả dồn dập khiến mực nước sông lên nhanh gây nguy hiểm. Đồng thời, phải cảnh báo kịp thời, bảo đảm người dân có đủ thời gian chuẩn bị ứng phó với lũ (từ 2-3 ngày, tối thiểu là 24h). Huy động các kênh thông tin cảnh báo kịp thời như mạng xã hội, điện thoại, tivi, loa đài địa phương…

Đối với chính quyền các cấp, hiện nay cần rà soát lại các công trình giao thông gây ngập lũ để mở cống thông nước phù hợp, đặc biệt là tuyến đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi; xây dựng hệ thống cảnh báo sớm cho người dân thông qua loa đài, chú trọng các khu vực trọng điểm thường xuyên bị ngập lụt.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết ngay sau hội thảo này, Quảng Nam và Đà Nẵng sẽ bắt tay xây dựng đề tài cấp quốc gia về nâng cao năng lực quản lý lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam, Đà Nẵng.

Trước mắt Đà Nẵng sẽ tài trợ xây dựng hệ thống cảnh báo sớm cho cộng đồng tại huyện Hoà Vang, Đại Lộc và thị xã Điện Bàn. Hai địa phương cũng sẽ xây dựng bản đồ ngập lụt vùng hạ du sông các hồ chứa, xây dựng bản tin dự báo cho từng đối tượng cụ thể; tập huấn tuyên truyền, tăng cường các phương tiện truyền thông cho cộng đồng dân cư.

Thế Phong