(Chinhphu.vn) – Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã hoàn tất, sẵn sàng đón thí sinh từ ngày 24/6 tới.

Kỳ thi TTPT quốc gia 2018 chỉ còn hết tuần này là bắt đầu diễn ra trên cả nước (ngày thi chính thức từ 25-27/6).

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được tiến hành nghiêm túc, đúng kế hoạch.

Theo đó, tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều đã thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi địa phương. Cơ sở vật chất được chuẩn bị chu đáo. Đề thi do Bộ GD&ĐT chuẩn bị cũng đã hoàn tất.

Các trường đại học, cao đẳng được Bộ GD&ĐT điều động về địa phương tham gia tổ chức thi đã bố trí đầy đủ đội ngũ cán bộ, giảng viên với 45.000 người tham gia phối hợp với các địa phương trong tổ chức thi.

Năm nay, công tác phối hợp liên ngành được tăng cường. Theo đó, Bộ Công an  chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh cho kỳ thi, đặc biệt là việc bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi, khu vực in sao đề thi, khu vực chấm thi và giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn tại các địa điểm tổ chức thi.

Uỷ ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT chỉ đạo việc bảo đảm an toàn tuyệt đối trong vận chuyển đề thi, bài thi; bảo đảm ATGT trong kỳ thi… Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế cho cán bộ, thí sinh…

Bộ TT&TT chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018; chỉ đạo các cơ quan hữu quan trực thuộc dự báo các tình huống an ninh mạng, dự kiến các biện pháp hỗ trợ kịp thời khi xảy ra sự cố liên quan đến bảo mật của kỳ thi.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị thành viên cung cấp điện ổn định trong kỳ thi và có phương án để khắc sự cố bất thường về cung ứng điện…

Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã xây dựng các phương án phối hợp để hỗ trợ xử lý và khắc phục kịp thời hậu quả các tình huống bất thường về thời tiết và thiên tai, bảo đảm an toàn cho kỳ thi.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức chương trình “Sinh viên tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ các địa phương bảo đảm trật tự, an toàn cho kỳ thi; hỗ trợ việc bố trí nơi ăn, ở, hướng dẫn việc đi lại cho thí sinh và người thân của thí sinh ở xa về dự thi…

Các địa phương chú trọng việc hỗ trợ thí sinh

Ngoài việc chuẩn bị chung cho kỳ thi, nhiều địa phương còn chú ý hỗ trợ thi sinh nhằm giảm khó khăn cho các em và gia đình.

Tại Gia Lai, kỳ thi này, tỉnh hỗ trợ kinh phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh người dân tộc thiểu số có hộ khẩu vùng 3 và thôn, buôn, làng đặc biệt khó khăn. Mức hỗ trợ trung bình mỗi em trong diện được hỗ trợ là từ 200-300.000 đồng.

Tỉnh đoàn Lào Cai đã tổ chức tập huấn cho các tình nguyện viên trong hoạt động hỗ trợ thí sinh, bao gồm: Cung cấp thông tin về nhà trọ, chỗ ăn uống, hướng dẫn đến phòng thi, cơ sở y tế…

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, nhất là thí sinh ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Sở GD&ĐT Kon Tum đã phối hợp với UBND các địa phương, các trường THPT  trên địa bàn bố trí chỗ ăn, nghỉ cho thí sinh và người nhà đi cùng.

Tại Yên Bái
, do địa hình đi lại khá vất vả, nên các điểm thi tại trường phổ thông dân tộc nội trú được quan tâm hơn với phương châm không để thí sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ kỳ thi này.

Tại Bình Dương, năm nay, tỉnh quyết tâm không để thí sinh nào phải bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn.

UBND các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã vận động cộng đồng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa để các em yên tâm dự kỳ thi này.

Ở TPHCM, 8.000 tình nguyện viên sẽ tham gia hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi này. Theo đó, các tình nguyện viên tập trung hỗ trợ thí sinh trong những tình huống khẩn cấp (nếu xảy ra)…

(nguồn: Báo GD&TĐ/báo địa phương)