(Chinhphu.vn) - Từ đầu năm tới nay, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 9 trận động đất tạo dư chấn mạnh.
Từ đầu năm tới nay, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 9 trận động đất tạo dư chấn mạnh
Mới đây nhất, vào hồi 17h19 ngày 6/11, trận động đất mạnh 3,9 độ Richter đã xảy ra tại huyện Điện Biên với độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km, khiến nhiều người lo lắng.

Đây là trận động đất xuất hiện khá lâu sau chuỗi các rung chấn diễn ra trong khoảng đầu năm nay.

Hiện vẫn chưa có trường hợp thiệt hại nào về người và tài sản. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) vẫn đang theo dõi trận động đất này.

Cũng theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, trong năm nay, Điện Biên xảy ra 9 trận động đất tạo dư chấn mạnh, hầu hết có độ lớn dưới 4 độ Richter.

Trong 9 trận động đất này có 6 trận xác định tâm chấn xảy ra tại địa bàn các huyện của tỉnh. Mạnh nhất là trận động đất ngày 9/1 với độ lớn 4,3 độ Richter, xảy ra ở huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Ba trận động đất còn lại có tâm chấn xảy ra tại các khu vực biên giới giáp với nước bạn Lào và Trung Quốc. Trong 3 trận động đất này, thì trận động đất có cường độ 5,3 độ Richter xảy ra sáng 8/9 tại khu vực biên giới Trung Quốc giáp với tỉnh Điện Biên có dư chấn rất mạnh khiến nhiều khu vực ở Hà Nội cũng bị ảnh hưởng, rung lắc.

Lý giải về việc vì sao Điện Biên hay xảy ra động đất, các chuyên gia địa chất cho biết, đó là do tỉnh nằm trong khu vực có đới đứt gãy hoạt động mạnh với nhiều đứt gãy lớn như như đứt gãy Điện Biên-Lai Châu, đứt gãy Sơn La, đứt gãy Sông Mã, đứt gãy Sông Đà.

Năm 1983, tại Tuần Giáo đã xảy ra trận động đất có độ lớn tới 6,8 độ Richter - trận động đất lớn nhất Việt Nam ghi nhận được.

CM