(Chinhphu.vn) - Thời kỳ từ 21/3 đến 20/4 có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt không khí lạnh, tuy nhiên cường độ các đợt không khí lạnh từ yếu đến trung bình và lệch Đông, nên trời chỉ chuyển rét trong thời gian ngắn.

Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngoài 3-4 đợt không khí lạnh nói trên, trong giai đoạn từ từ 21/3 đến 20/4, nền nhiệt trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm (TBNN).

Lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Phía Đông Bắc Bộ có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù, tập trung vào thời kỳ cuối tháng 3; các khu vực khác phổ biến ít mưa và thiếu hụt so với TBNN cùng thời kỳ.

Trong giai đoạn này, tại Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi các tỉnh miền Trung xuất hiện nắng nóng cục bộ; nắng nóng diện rộng có khả năng xảy ra ở các tỉnh Nam Bộ. Tình trạng ít mưa vẫn tiếp tục diễn ra tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, 10 ngày cuối tháng 3, thời tiết ở Bắc Bộ, Trung và Nam Bộ có sự phân hóa rõ rệt. Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh kèm theo mưa từ đêm 22; phía Đông Bắc Bộ từ ngày 23-25/3 trời chuyển rét. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng kèm theo mưa rào và dông.  

Những ngày cuối tháng 3, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,5-1,5 độ C.

Lượng mưa ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN, các khu vực khác vẫn phổ biến ít mưa. Riêng Nam Bộ, ngày 22 và 23 có khả năng chịu ảnh hưởng của vùng nhiễu động di chuyển từ phía Đông vào gây mưa dông rải rác nên lượng mưa một số nơi có thể cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Từ 1-10/4, nhiệt độ tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 1-1,5 độ C, các khu vực khác phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1 độ C.

Lượng mưa ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN, còn khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ít mưa.

Từ 11-20/4, nhiệt độ trên cả nước phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ, riêng Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.

Chi Mai