(Chinhphu.vn) - Các địa phương miền Trung đang tích cực triển khai các chương trình, hoạt động hỗ trợ công nhân, lao động, gia đình chính sách khó khăn đón Tết sum vầy, ấm no.

Trao quà tết cho công nhân lao động Đà Nẵng trong chương trình “Tết sum vầy 2019”. Ảnh: VGP/Minh Trang

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng cho biết, thực hiện chương trình “Tết sum vầy 2019”, LĐLĐ Thành phố đã thăm hỏi, động viên và trao 3.000 suất quà tặng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất trị giá từ 500.000 đồng); thực hiện 40 chuyến xe công đoàn đưa gần 2.000 công nhân lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp, các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP. Đà Nẵng về quê ăn Tết.

Đồng thời, LĐLĐ Thành phố phối hợp với Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng tổ chức “Phiên chợ Tết công nhân” với nhiều mặt hàng được bán giá ưu đãi lớn.

Còn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, sẽ có gần 46.000 đối tượng chính sách, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng được nhận hỗ trợ và quà với tổng số tiền là 23 tỉ đồng.

Theo đó, TP. Đà Nẵng trích ngân sách 23 tỉ đồng để tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn Thành phố. Gần 46.000 đối tượng chính sách, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng được nhận hỗ trợ và quà trong dịp này, mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/ suất. Ngoài ra, dịp này TP. Đà Nẵng cũng hỗ trợ 562 tấn gạo cấp cho hơn 40.000 hộ nghèo gặp khó khăn, mất sức lao động và hỗ trợ tiền cho các đối tượng bảo trợ xã hội, kinh phí 16 tỉ đồng…

Trước đó, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và Công ty cổ phần Bảo hiểm dầu khí (PVI) đã tổ chức trao 2.000 suất quà Tết cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, 2.000 suất quà Tết, với tổng kinh phí 1 tỷ đồng được trao cho người dân ở các huyện, thành phố trong tỉnh Quảng Ngãi. Mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng, gồm tiền mặt và gạo. Dịp này, Công ty PVI cũng trao 2 suất học bổng (mỗi suất 50 triệu đồng) tặng 2 học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh.                  

Tỉnh Quảng Nam cũng đã phát động chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2019". Tại buổi lễ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận số tiền hơn 260 triệu đồng của các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2019".

Theo báo cáo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam, trong 10 năm qua, các cấp hội đã vận động được tổng cộng hơn 686.900 suất quà tặng cho gần 687.000 lượt hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá hơn 204 tỷ đồng. Bên cạnh việc vận động trao quà Tết, các cấp hội Chữ thập đỏ còn triển khai nhiều hình thức giúp đỡ, hỗ trợ khác mang tính bền vững như tặng nhà, tặng sinh kế, sổ tiết kiệm, quần áo, đồ dùng sinh hoạt, khám chữa bệnh… cho các đối tượng khó khăn, người già neo đơn, gia đình chính sách.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã trao tặng 20 suất quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn tại huyện Phú Ninh và thành phố Tam Kỳ. Ngoài ra, Công ty cổ phần Tuấn Đạt cũng tặng 30 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

                                                                                                                        Minh Trang