(Chinhphu.vn) – Hơi thở của mùa xuân đang ngập tràn khắp cả nước, không khí Tết đã cận kề. Những người dân ở vùng miền núi, biên giới hay hải đảo trên địa bàn Miền Trung - Tây Nguyên cảm thấy ấm lòng hơn vì sự quan tâm của các anh Bộ đội Quân khu 5 về thăm, giúp đỡ, tặng quà.

Trung tướng Trần Quang Phương, Chính ủy Quân khu 5 tặng quà tết cho bà con các huyện miền núi tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: VGP/Minh Trang

Một buổi sáng đầu xuân, nhà văn hóa xã đảo Tân Hiệp (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) rộn ràng tiếng nói cười, ai nấy đều phấn khởi khi được đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về thăm, tặng quà nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018. Trong không khí chan hòa, ấm tình quân dân, 50 phần quà tết đến tay những người dân có hoàn cảnh khó khăn như tiếp thêm niềm tin, nghị lực, chia sẻ phần nào khó khăn, giúp bà con vươn lên trong cuộc sống.

Ông Đinh Em có người em vợ là liệt sĩ, hy sinh trong cuộc chiến chống Mỹ. Là một hộ gia đình nghèo, vợ lại hay đau ốm, nhưng suốt bao năm qua ông vẫn thờ phụng liệt sĩ chu đáo. Nhận phần quà do chính Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 trao tặng, ông xúc động: “Hôm nay, tết đến xuân về, Bộ tư lệnh Quân khu tổ chức tặng quà cho bà con đảo Tân Hiệp, nhân dân chúng tôi cũng phấn khởi, vui vẻ”.

Cùng trong buổi tặng quà, cựu chiến binh Trần Ngọc Khuyến, ở thôn Cẩm, xã Tân Hiệp chia sẻ: “Năm nay, Bộ Tư lệnh Quân khu cũng như Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam tổ chức thăm, tặng quà, tôi thấy đây là sự quan tâm rất lớn đối với các gia đình chính sách. Đây là món quà đầy tình nghĩa, ấm áp đối với nhân dân”.

Các cán bộ chiến sĩ QK5 chuyển hàng tết ra đảo. Ảnh: VGP/Minh Trang

Được biết, từ vùng miền núi hay ra hải đảo ở đâu Bộ Tư lệnh Quân khu đều phân công những đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy đến tận nơi, mang những phần quà thiết thân nhất đến với đồng bào nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Đợt này, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã dành tặng hơn 760 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng. Những phần quà chứa chan tình cảm đã kịp thời động viên, giúp bà con đón một cái tết vui tươi, đầm ấm hơn.

Để giúp các hộ nghèo đón một cái tết vui tươi, đầm ấm, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 còn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Bộ CHQS các tỉnh, thành tổ chức cho bộ đội về đón tết cùng đồng bào, tặng quà tết cho bà con nơi đơn vị đóng quân và địa phương đơn vị làm công tác dân vận.

Nhiều đơn vị trích hàng tỉ đồng thăm, tặng quà cho nhân dân như Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam, Đăk Nông, Sư đoàn 2, Công ty Cà phê 15... Cùng với nguồn kinh phí của trên và quỹ tiết kiệm “Hũ gạo vì người nghèo” cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 5 đã thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào nghèo với số tiền hơn 5,5 tỉ đồng.

Trong cơn hoạn nạn, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 5 luôn kịp thời có mặt đến giúp nhân dân. Còn nhớ, cơn bão số 12 cuối năm 2017 đã gây hậu quả nặng nề cho các địa phương trên địa bàn Khu 5, các đơn vị tạm dừng huấn luyện, huy động hàng nghìn lượt bộ đội và dân quân các địa phương tham gia ứng cứu, di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn. Sau bão, các đơn vị lại chung tay khắc phục hậu quả, dựng lại những ngôi nhà bị hư hỏng, đổ sập, tu sửa đường giao thông, nạo vét kênh mương nội đồng do sa bồi thủy phá… Hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 315, Lữ đoàn Công binh 270, Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam đã kịp thời giúp 88 hộ dân người Ca Dong ở xã Trà Vân (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) xây dựng nhà tại khu tái định cư mới để kịp đón tết.

Các cán bộ chiến sĩ gói bánh chưng xanh tặng người nghèo nơi biên giới. Ảnh: VGP/Minh Trang

Những ngày giáp Tết, tuổi trẻ LLVT Quân khu 5 cùng tổ chức công đoàn, phụ nữ phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tổ chức “Ngày hội bánh chưng xanh vì người nghèo” và “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác” tại Bon Bu Dăk (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông) với nhiều chương trình như cắm trại, thi gói và nấu bánh chưng, bánh tét, các loại bánh cổ truyền dân tộc, thi đắp linh vật năm Mậu Tuất làm bếp nấu bánh; giao lưu văn nghệ, tổ chức thăm tặng quà các gia đình chính sách, gia đình neo đơn có hoàn cảnh khó khăn và trồng cây đời đời nhớ ơn Bác...

Ngày hội thực sự mang dấu ấn đậm nét về tình đoàn kết quân dân keo sơn, gắn bó góp phần tuyên truyền, giáo dục cho tuổi trẻ về tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với người nghèo. Cùng với đó, hơn 12.000 chiếc bánh chưng, hơn 6.000 suất quà và 2 ngôi nhà với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng, trích từ quỹ “Nuôi heo đất vì nghĩa tình biên giới, hải đảo” và “Ngôi nhà 100 đồng” được tuổi trẻ các đơn vị LLVT Quân khu tặng đồng bào...

Mùa xuân mới lại về. Bằng tình yêu thương, trách nhiệm và những việc làm thiết thực, của các anh Bộ đội Cụ Hồ mang đến những người có hoàn cảnh khó khăn một mùa xuân mới, ấm áp tình quân dân.

Minh Trang