(Chinhphu.vn) - Hưởng ứng ngày “Toàn dân phòng cháy chữa cháy - 4/10", chương trình “Tháng Phòng chống cháy nổ 2018” với chủ đề “Vì bình yên cuộc sống” chính thức được phát động.

Phát động chương trình “Tháng Phòng chống cháy nổ 2018” với chủ đề “Vì bình yên cuộc sống”. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Hiện nay, tình hình cháy, nổ ngày càng diễn biến rất phức tạp, nhất là cháy, nổ tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà cao tầng, chợ, nhà xưởng sản xuất trong các khu công nghiệp, phương tiện giao thông… gây thiệt hại lớn về người, tài sản; ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, môi trường đầu tư và an sinh xã hội.

Theo thống kê, năm 2017 tình hình cháy, nổ trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường trên địa bàn cả nước xảy ra 4.114 vụ cháy, nổ, làm 119 người chết và 270 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng. Tình hình cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tập trung chủ yếu cháy nhà dân, nhà liền kề (1.290 vụ tương đương 42,9%) và một số loại hình cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ.

Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, nhưng vẫn còn có đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác phòng chống cháy nổ, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng. 

Tháng phòng chống cháy nổ 2018 với chủ đề “Vì bình yên cuộc sống”  là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm hưởng ứng "Ngày 4/10 - Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy".

Hình ảnh và thông điệp gửi đi của chương trình Tháng phòng chống cháy nổ 2018 góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện phòng chống cháy nổ.

Các hoạt động trong khuôn khổ chương trình Tháng phòng chống cháy nổ 2018 góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, qua đó chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Các bạn trẻ sẽ đạp xe diễu hành hưởng ứng tháng phòng chống cháy nổ 2018 trên đường phố Thủ đô Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Nằm trong khuôn khổ hoạt động chương trình “Tháng Phòng chống cháy nổ 2018”, sáng 10/10, 200 đoàn viên, thanh niên đã có mặt tại Cung thể thao Quần Ngựa (Ba Đình, Hà Nội) tham gia chương trình “Đạp xe diễu hành hưởng ứng tháng phòng chống cháy nổ 2018”.

Bạn Nguyễn Thúy An hào hứng chia sẻ: “Tôi rất háo hức và mong chờ đến sự kiện diễu hành đạp xe tuyên truyền về phòng chống cháy nổ. Đây là chương trình rất bổ ích, giúp cho người dân thấy được tầm quan trọng về việc phòng chống cháy nổ khi mà gần đây liên tục các đám cháy đã xảy ra tại Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhật Nam