(Chinhphu.vn) - Lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, mùa Trung thu năm nay người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng bánh Trung thu tự làm.

Những năm trước, ngoài chất lượng thì hình thức và mức độ cao cấp của bánh Trung thu được chú trọng đặc biệt. Người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn những thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng với giá thành cao cho gia đình. Tuy nhiên,  thời gian gần đây, những tin tức về vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đã khiến không ít người lo ngại về món bánh truyền thống này. Vì lẽ đó, trào lưu tự làm bánh Trung thu trở nên nhộn nhịp.   

Mẻ bánh trước khi đưa vào lò nướng. Ảnh: VGP/Phan Trang
Tự tay làm bánh - Vừa sạch, vừa ngon

Có lẽ chưa bao giờ việc tự tay làm những chiếc bánh Trung thu truyền thống lại trở nên đơn giản đến thế. Đông đảo các bạn trẻ đam mê làm bánh được dịp thoả sức sáng tạo. Chỉ cần thao tác tìm kiếm đơn giản trên Internet cũng có thể cho ra hàng trăm cách làm bánh với các kiểu bánh độc đáo, được hướng dẫn cụ thể và tỉ mỉ.

Với một chiếc lò nướng cùng nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn là có thể “ra lò” những chiếc bánh Trung thu thơm ngon, an toàn cho cả gia đình.

Bạn Thu Hà (23 tuổi, ở tại 178 Tây Sơn, Hà Nội) đã có kinh nghiệm 2 năm làm bánh Trung thu cho biết, ngay cả đỗ xanh làm nhân bánh bạn cũng không mua loại đỗ vàng đã xát vỏ mà lựa chọn loại đỗ xanh nguyên vỏ để tự xát, đồ đỗ, giã nhuyễn rồi sên nhân. Còn nước đường bạn cũng tự nấu từ năm trước (vì nước đường làm bánh nướng ủ càng lâu thì khi làm vỏ bánh lên màu càng đẹp) để phục vụ cho đam mê làm bánh của mình.

Trà My (135 Đội Cấn, Hà Nội) cũng tự tay làm tất cả các khâu cho chiếc bánh của mình. “Mình tự làm trứng muối chứ không thích đi mua. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho trứng vịt vào nồi nước muối thật mặn để khoảng 1 tháng là ăn được. Quan trọng ở khâu chọn trứng vì chỉ cần hỏng một quả là sẽ đổ đi cả mẻ trứng muối đó”, Trà My chia sẻ.

Công đoạn làm bánh cũng cầu kì không kém, vì theo những người đã làm thành công món bánh này thì phải sau nhiều lần mới có được chiếc bánh ưng ý. Với bạn Thu Hà thì khâu nặn bánh, dập khuôn là khó nhất. “Để nhân bánh không bị bung ra ngoài thì phải nặn nhân trước, đặt nhân trong tủ lạnh khoảng 1 ngày để nhân cứng lại rồi hôm sau mới nặn vỏ bánh”, Hà nói. Còn Trà My lưu ý rằng để bánh không bị dai thì khi trộn bột làm vỏ bánh không được nhào nhiều.

Mặc dù những chiếc bánh Trung thu tự làm này chỉ có hạn sử dụng từ 3-5 ngày do không dùng chất bảo quản nhưng vẫn được các bà nội trợ lựa chọn cho gia đình và người thân vì an toàn với sức khoẻ.

Đối với những bạn trẻ đam mê làm bánh thì bánh Trung thu còn được biến tấu ra rất nhiều kiểu bánh độc đáo khác như: Bánh ngàn lớp, bánh chocolate nhân pho mát kem (cream cheese - một loại pho mat cứng), bánh dẻo lạnh (bánh dẻo nhân kem lạnh), bánh Trung thu rau câu nhân caramen… Nhân bánh cũng có thêm nhiều kiểu nhân lạ như: Rượu vang, khoai lang tím, kem, củ cải đỏ…

Về hình dáng, bánh Trung thu không còn bó buộc với hình vuông hay hình tròn truyền thống mà được làm với đủ loại hình xinh xắn như hình con cá, con thỏ, đàn lợn con… rất vui mắt và được nhiều em nhỏ yêu thích. Các bạn khéo tay còn có thể nặn bánh nướng hình 12 con giáp. 

Bạn Thu Hà - một bạn trẻ đam mê làm bánh. Ảnh: VGP/Phan Trang
Bánh của tình thân

Chị Hà Thủy (41 tuổi, nhân viên ngân hàng VietinBank) cho biết, 2 năm nay chị cùng con gái đều tự làm bánh cho gia đình bởi lẽ “Vừa để con gái biết nữ công gia chánh, vừa để cháu hiểu hơn ý nghĩa của ngày Tết Trung thu khi mang những chiếc bánh tự làm đi biếu ông bà”.

Còn bạn Thu Phương (21 tuổi, 273 Kim Mã) thì cùng em trai làm bánh dẻo chay cho cả nhà. “Mình chọn bánh dẻo chay vì cách làm đơn giản lại nhanh. Tuy bày bừa nhưng hai chị em rất vui, bố mẹ cũng khen ngon và còn khuyến khích sang năm làm tiếp”, Phương chia sẻ.

Có thể nói, bánh Trung thu là món bánh không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên vào ngày Rằm tháng 8. Chính vì thế mà sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu, cách làm cũng như tâm huyết của người làm bánh đã khiến những chiếc bánh hand-made trở nên đặc biệt có ý nghĩa khi đem biếu, tặng cho người thân. 

Phan Trang