(Chinhphu.vn) - Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tập trung huy động nguồn vốn vay ưu đãi từ các tổ chức quốc tế và nguồn vốn từ ngân sách nhà nước để cấp điện cho các hộ dân chưa có điện ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn 50 tỉnh với tổng vốn đầu tư trên 30.000 tỷ đồng.

Trong những năm qua một trong những ưu tiên mà EVN tập trung thực hiện là huy động các nguồn lực đầu tư đưa điện về khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.
Theo đó, Tập đoàn đã thông qua các dự án vay vốn ưu đãi từ các tổ chức quốc tế như WB, ADB, KfW, JICA tại địa bàn trên 50 tỉnh và từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp điện cho các hộ dân chưa có điện ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa tại các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Kạn, Nghệ An, Lạng Sơn, Khánh Hòa, Hậu Giang, Cà Mau, Kiên Giang với tổng vốn đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng.
EVN cho biết, cùng với nguồn vốn ngân sách nhà nước, các Tổng công ty Điện lực  trực thuộc đã chủ động thu xếp các nguồn vốn để đầu tư cấp điện cho hơn 19.700 hộ dân chưa có điện tại địa bàn khó khăn thuộc các tỉnh Sơn La, Thái Nguyên, Quảng Nam.

Đặc biệt trong tháng 7/2018, Tập đoàn đã đưa điện lưới quốc gia đến 2 xã cuối cùng chưa có điện trên cả nước là các xã Ch’ơm và Tr’Hy huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Kết quả công tác đầu tư đã góp phần cấp điện lưới cho hơn 300 xã chưa có điện và gần 350.000 hộ dân nông thôn chưa có điện.
Thực tế cho thấy, các dự án đầu tư lưới điện nông thôn đã góp phần cải thiện chất lượng lưới điện trung, hạ thế nông thôn cho gần 2 triệu hộ dân được cấp điện bảo an đảm toàn và chất lượng.
Chương trình hỗ trợ của EVN tại các huyện Than Uyên, Tân Uyên và Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã mang lại hiệu quả trực tiếp đối với người dân các địa phương này, góp phần vào thành công chung của công tác giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Cụ thể, các huyện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ đã có tỷ lệ hộ thoát nghèo cao, chiếm gần 50% số hộ thoát nghèo của toàn tỉnh trong thời gian qua.
Ngoài ra, EVN cũng đã hỗ trợ xây dựng 8 công trình trường học, trung tâm giáo dục ở các tỉnh Thái Bình, Sơn La, Kon Tum với kinh phí 115 tỷ đồng; xây dựng Nhà văn hóa đa năng tại đảo Đá lớn C (Trường Sa), công trình phòng tránh thiên tai miền Trung; hỗ trợ trang bị mới thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh cho bà con nhân dân ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn...
Những nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc đưa điện lưới quốc gia về nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa; chương trình tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn đã và đang góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, cải thiện điều kiện sống, sinh hoạt của nhân dân, xoá đói, giảm nghèo và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Với những thành tích xuất sắc đạt được, tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, EVN đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.


Toàn Thắng