(Chinhphu.vn) – Lượng mưa lớn nhất là tại Vinh (Nghệ An) 286mm, Hà Tĩnh 280mm, Đông Hà (Quảng Trị) 379mm…
Mưa lớn gây ngập úng nhiều tuyến đường tại Đà Nẵng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng sớm 9/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trong đới gió Tây trên cao nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa, mưa vừa với lượng mưa phổ biến 23-50mm (tính đến 1 giờ ngày 9/12); riêng các tỉnh từ Nam Nghệ An đến Quảng Trị đã có mưa to đến rất to với lượng mưa 100-250mm, có nơi lớn hơn như Vinh (Nghệ An) 286mm, Hà Tĩnh 280mm, Đông Hà (Quảng Trị) 379mm.

Ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên đêm từ đêm 8/12, đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Dự báo: Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm; riêng các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi ngày có mưa to đến rất to với lượng mưa 50-100mm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mưa lớn đã gây ngập úng nhiều nơi và gây nhiều hậu quả cho các địa phương.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Trị, mưa lớn từ chiều tối ngày 8/12 đã khiến 2 người chết (thành phố Đông Hà), 1 người bị thương (huyện Vĩnh Linh); huyện Triệu Phong bị vỡ 200 m đê Hà Lộc, hồ Ái Tử 1 và 2 bị nước tràn đê nhưng đã được xử lý kịp thời. Thành phố Đông Hà nhiều nơi bị ngập sâu trong nước khiến tài sản của người dân bị hư hỏng nặng...

Khoảng 9 giờ ngày 9/12, các lực lượng chức năng tại tỉnh Quảng Trị đã tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích còn lại trong vụ 2 người bị nước cuốn trôi do mưa lớn vào tối 8/12.

Trước đó, để có thể tìm thấy được thi thể nạn nhân, hơn 200 cán bộ, chiến sỹ của các lực lượng Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Quảng Trị, Công an thành phố Đông Hà phối hợp triển khai tìm kiếm người mất tích. Các phương tiện như ca nô, xe cứu hộ cũng được huy động để tìm kiếm tại các khu vực như: cánh đồng phường Đông Lễ; các cống nước; mương rãnh…

Còn tại Nghệ An, sáng 9/12, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết đợt mưa từ ngày 7/12 đến nay đã gây ngập lụt, thiệt hại lớn cho một số địa phương trong tỉnh. Toàn tỉnh có 730 nhà, 1.500 ha ngô và rau màu các loại, 244 ha ao hồ thủy sản... bị ngập. Đập Khe Ngang, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên bị sạt lở.

Nghiêm trọng nhất là tại Thành phố Vinh, mưa đã làm ngập, tê liệt gần như hoàn toàn nhiều tuyến đường giao thông, khu dân cư. Khu vực phía sau chợ Vinh (chợ lớn nhất tỉnh Nghệ An) bị ngập sâu khoảng 1m; hào Thanh Cổ, hồ Đông Bắc Đội Cung nước ngập tràn bờ.

Ngay trong khi mưa ngập, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các ngành, địa phương đã trực tiếp có mặt tại các vùng trọng điểm ngập lụt, sạt lở để chỉ đạo công tác khắc phục. Công ty cổ phần Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã vận hành hết công suất trạm bơm Bến Thủy, trạm bơm tiêu phía nam và phía Tây Nam Thành phố Vinh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cùng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo vận hành hệ thống tiêu úng thủy lợi Nam – Hưng – Nghi để hạn chế tối đa việc ngập úng cho Thành phố Vinh và vùng phụ cận.

Hiện nay tuy trời đã giảm mưa, nhưng nguy cơ mưa và ngập lụt vẫn có thể xảy ra. Tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các ngành, địa phương tập trung công tác khắc phục hậu quả đợt mưa ngập vừa qua và duy trì thường trực 24/24 giờ để tiếp tục theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết để chủ động đối phó.

Tại Đà Nẵng, theo ghi nhận, đến 9 giờ ngày 9/12, nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ngập chìm trong nước. Các tuyến đường Ông Ích Khiêm, Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi, Hùng Vương... bị ngập sâu, giao thông bị ách tắc; nhiều hộ gia đình đã phải di dời tài sản đến nơi an toàn.

Để chủ động đối phó với các tình huống lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống lũ quét và sạt lở đất, rà soát các khu dân vực đang sống trong những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý nhân dân sống tại ven sông Túy Loan và Cu Đê. Thông báo cho nhân dân biết tình hình mưa, lũ lớn và khu vực bị ngập lụt, ngập úng để nhân dân biết để chủ động ứng phó; phối hợp với Công an thành phố tổ chức chốt chặn tại những tuyến đường bị ngập úng./.