(Chinhphu.vn) – Bão số 4 đổ bộ vào đất liền và hoàn lưu sau bão gây mưa to đến rất to với lượng mưa từ 250-300 mm/đợt có thể gây ngập úng tại một số tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Chính vì vậy một trong những nhiệm vụ được ngành điện miền Bắc tập trung ưu tiên là cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của cơn bão số 4, các Công ty Điện lực Nam Định và Ninh Bình đã liên tục theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết, đường đi của cơn bão đồng thời tổ chức ứng trực 100% quân số và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, các bộ phận quản lý, vận hành lưới điện để sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện ứng phó, khắc phục sự cố do cơn bão gây ra.

Ông Trần Mạnh Sỹ, Giám đốc Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) cho biết từ ngày 16/8, Công ty đã huy động 100% quân số trực bão. Trong đó tập trung bảo đảm điện của các phụ tải quan trọng như trụ sở các cơ quan Đảng, chính quyền, các Bệnh viện và điện cho các trạm bơm phục vụ tiêu úng.

Đến thời điểm chiều qua 16/8, PC Nam Định đã phối hợp với các đơn vị trên địa bàn kiểm tra việc bảo đảm cấp điện, kiểm tra khả năng sử dụng của các máy bơm tại trạm bơm để khi cần thiết có thể huy động bơm tiêu úng cứu lúa, chống ngập ngay cho địa phương.

Kiểm tra Máy biến áp bơm tiêu Cốc Thành, huyện Vụ Bản, Nam Định. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định có 6 trạm bơm đầu mối, 28 trạm bơm vừa và hơn 4000 trạm bơm dã chiến. Về cơ bản các trạm bơm đã được kiểm tra, đầu tư, đại tu sửa chữa trước mùa mưa bão, bảo đảm sẵn sàng hoạt động hết công suất khi địa phương cần huy động. 

Ngay trước cơn bão số 4, PC Nam Định đã tiến hành sửa chữa khắc phục hơn 300 điểm xung yếu (gồm thay 158 vị trí cột, bổ sung 60 vị trí cột mới, gia cố kè 97 vị trí móng cột, kéo lại 13 vị trí cột nghiêng, sửa chữa và xử lý tiếp xúc các vị trí lèo, bảo dưỡng các đầu dao); chuẩn bị vật tư thiết bị dự phòng gồm 4 máy biến áp trung gian, 63 máy biến áp phân phối, 20 cột điện các loại, dây dẫn phụ kiện đầy đủ); ký hợp đồng nguyên tắc với khoảng 9 đơn vị thi công, cáp vật tư và thi công để khắc phục sự cố ngay sau khi bão đi qua.

Tại Ninh Bình, đến thời điểm này công tác ứng phó với cơn bão số 4 nhằm bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện và xử lý kịp thời những sự cố do cơn bão có thể gây ra đã được PC Ninh Bình hoàn tất với tinh thần thực hiện hiệu quả phương châm “ 4 tại chỗ” với sự chuẩn bị chu đáo  về lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sang huy động trong mọi tình huống.

Trước khi cơn bão đổ bộ PC Ninh Bình cũng đã đôn đốc cho các Điện lực trực thuộc tiến hành kiểm tra toàn điện đường dây, trạm biến áp để kịp thời phát hiện, xử lý những tồn tại, khiếm khuyết trên lưới, trong đó có việc bảo đảm cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng vùng thấp trũng tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Yên Mô…

Trạm bơm Gia Viễn, Ninh Bình. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Ngay từ ngày 16/8 các đoàn công tác của PC Ninh Bình đã có mặt tại địa bàn trọng yếu để ứng trực, chỉ đạo trực tiếp công tác ứng phó với cơn bão số 4 nhằm bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện, khắc phục và xử lý kịp thời sự cố đối với hệ thống lưới điện sau bão.

Ghi nhận tinh thần chủ động ứng phó với cơn bão của các đơn vị, ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc lưu ý ngành điện các địa phương này cần luôn chủ động với tinh thần cảnh giác cao theo dõi sát diễn biến tình hình thực tế để có chỉ đạo quản lý vận hành phù hợp.

Lãnh đạo Tổng công ty cũng yêu cầu cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn điện trong nhân dân.Nhấn mạnh nguyên tắc ứng phó trong các sự cố do thiên tai gây nên quan trọng là phải bảo đảm an toàn cho con người (CBCNV, nhân dân, khách hàng) và tài sản lưới điện.  

                                                                                                                  Toàn Thắng