(Chinhphu.vn) - Ngày 18/1, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN + 3 với sự tham gia của các nước ASEAN và Bộ trưởng Du lịch của các nước: Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. 

Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN + 3 chụp ảnh lưu niệm.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, cộng đồng ASEAN nói chung và du lịch ASEAN nói riêng rất coi trọng hợp tác du lịch với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hoạt động du lịch giữa ASEAN với từng quốc gia đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Năm 2018 trao đổi khách hai chiều giữa ASEAN và Trung Quốc đạt hơn 50 triệu lượt khách. Trong đó khoảng 30 triệu lượt khách Trung Quốc đi du lịch ASEAN (tăng 30% so với năm 2017) và khoảng 22 triệu lượt khách ASEAN đi du lịch Trung Quốc (tăng 105% so với năm 2017). Đối với thị trường Nhật Bản, số liệu trao đổi khách hai chiều cũng tăng nhanh.

Năm 2018 cũng có khoảng 3 triệu lượt khách ASEAN đi du lịch Nhật Bản, tăng 16% so với năm 2017 và hơn 5 triệu lượt khách Nhật Bản đến các nước ASEAN, tăng 5%. Hợp tác du lịch giữa ASEAN và Hàn Quốc cũng phát triển mạnh mẽ. 

Năm 2018 có 2,5 triệu lượt khách ASEAN đi du lịch Hàn Quốc và 8 triệu lượt khách Hàn Quốc đến các nước ASEAN (tăng 25% so với năm 2017).

Tuy nhiên so với lượng khách du lịch đi nước ngoài của ba nước thì mức độ trao đổi khách du lịch hai chiều giữa ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn còn hạn chế. Cụ thể, năm 2018, khách du lịch Trung Quốc đi du lịch nước ngoài khoảng 71 triệu lượt; Nhật Bản có khoảng gần 20 triệu lượt và lượng người Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài khoảng 24 triệu lượt. 

Như vậy, so với số lượng thực tế khách đi du lịch nước ngoài hàng năm của 3 nước thì trao đổi khách giữa ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc còn rất khiêm tốn so với tiềm năng có thể khai thác.

Vì thế, tại hội nghị lần này, Bộ trưởng Du lịch các nước cùng thảo luận cơ chế hợp tác, phối hợp hành động giai đoạn 2018-2020 nhằm định hướng giải quyết những khó khăn nội tại như vấn đề visa, chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng dịch vụ và cơ sở hạ tầng của các nước ASEAN, với hy vọng hợp tác du lịch giữa ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ được nâng lên tầm cao mới, góp phần hơn nữa việc giao lưu văn hoá và củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự thịnh vượng của ASEAN cũng như 3 nước khu vực Đông Bắc Á./.
Nhật Nam