(Chinhphu.vn) – Festival “Về miền Quan họ 2019” được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, diễn ra từ ngày 13-28/2 tại TP. Bắc Ninh và các huyện, thị xã.

Hình ảnh tại Họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 25/1, tại tỉnh Bắc Ninh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức họp báo về Festival “Về miền Quan họ 2019”. Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Đăng Túc chủ trì họp báo.

Festival “Về miền Quan họ 2019” được tổ chức vào dịp kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả 10 năm thực hiện cam kết với UNESCO trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh; tiếp tục quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế và trong nước về những giá trị tinh hoa, độc đáo, đặc sắc của Dân ca Quan họ Bắc Ninh nói riêng và lịch sử truyền thống văn hóa của vùng quê Bắc Ninh-Kinh Bắc.

Lễ kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra vào 20h ngày 23/2 tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh) với thời lượng 95 phút.

Sau Lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật đặc sắc “Rạng rỡ miền Quan họ” với sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên chuyên nghiệp; đại diện 49 làng Quan họ của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang (tỉnh Bắc Ninh 44 và tỉnh Bắc Giang 5); 7 đoàn nghệ thuật của các tỉnh, thành phố có di sản được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Festival còn có chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Tứ hải giao tình” diễn ra vào ngày 25/2, đây là chương trình giao lưu nghệ thuật giữa Dân ca Quan họ Bắc Ninh với các Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh (Hát Xoan; Ví Giặm; Nhã nhạc cung đình Huế; Cồng chiêng Tây Nguyên; Đờn ca tài tử; Bài Chòi); Chương trình hát Dân ca Quan họ trên thuyền tại Hồ Nguyên Phi Ỷ Lan; Cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc 2019 với chủ đề “Duyên dáng Quan họ” nhằm tuyên truyền, quảng bá về những đặc trưng của văn hóa Quan họ nói chung và tôn vinh vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ Bắc Kinh-Kinh Bắc.

Cùng với những hoạt động chính nêu trên, trong thời gian diễn ra Festival, hàng loạt các hoạt động hưởng ứng khác cũng được tổ chức như: Hội thi hát Dân ca quan họ Bắc Ninh; Hội Báo Xuân; Tuần văn hóa, du lịch Bắc Ninh; gặp mặt, vinh danh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh; lễ dâng hương tại Văn miếu Bắc Ninh; tổ chức các tours du lịch miễn phí bằng xe bus “Hành trình du lịch về di sản Dân ca miền Quan họ”; liên hoan âm nhạc và trao giải sáng tác ca khúc mới về Bắc Ninh với chủ đề “Bắc Ninh trên đường đổi mới và phát triển”

Các buổi giao lưu hát canh quan họ tại các nhà chứa Quan họ; các hoạt động trải nghiệm văn hóa đường phố và các hoạt động văn hóa đường phố; các trò chơi dân gian; các gian trưng bày chuyên đề “Dân ca Quan họ Bắc Ninh – Truyền thống và đương đại”… cũng sẽ được tổ chức trong dịp này.

Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Đăng Túc chủ trì Họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày 30/9/2009, tại Abu Dhabi (Thủ đô Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất), dựa trên các giá trị văn hóa, giá trị lưu giữ tập quán xã hội, nghệ thuật trình diễn, phong cách ứng xử văn hóa, ca từ và trang phục, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể công bố Dân ca Quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Sau 10 năm thực hiện những cam kết với UNESCO, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, nhất là sự đồng tình, ủng hộ của người yêu Quan họ trong và ngoài tỉnh, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh đạt được kết quả toàn diện trên các mặt, nhất là trong công tác tuyên truyền, quảng bá về Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh; công tác đào tạo, truyền dạy Dân ca Quan họ Bắc Ninh; đầu tư trang thiết bị để bào tồn và phát huy giá trị di sản; ban hành chính sách tôn vinh, đãi ngộ nghệ dân Dân ca Quan họ Bắc Ninh; triển khai thực hiện các đề án, dự án, chương trình nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của Dân ca Quan họ Bắc Ninh;…

Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã lan tỏa và trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa cộng đồng. Tính đến tháng 11/2018, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 44 làng Quan họ gốc; 369 Câu lạc bộ Quan họ thực hành. Đồng thời, Dân ca Quan họ Bắc Ninh còn phát triển, lan tỏa đến nhiều địa phương, tỉnh, thành trong cả nước như: Bắc Giang (5 làng Quan họ gốc, 84 Câu lạc bộ Quan họ thực hành); Thành phố Hồ Chí Minh; Hà Nội; Bà Rịa-Vũng Tàu; Lâm Đồng; Bình Dương; Bình Phước; Khánh Hòa; Kon Tum; Bình Đình; Lai Châu… điều này đã cho thấy sức sống mãnh liệt của Dân ca Quan họ Bắc Ninh trong đời sống cộng đồng và hát quan họ đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của nhiều người dân Việt Nam.

Nguyễn Hoàng