(Chinhphu.vn) - Phong trào được phát động nhằm phát huy tinh thần năng động, xung kích của tuổi trẻ, góp phần quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương, đất nước tới khách du lịch cũng như bạn bè quốc tế.

Hơn 200 học sinh, sinh viên trên địa bàn TP. Đà Nẵng tham gia hưởng phong trào - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Sáng 15/10, tại Công viên Biển Đông, TP. Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức lễ phát động Phong trào học sinh, sinh viên làm tình nguyện viên phục vụ khách du lịch.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Hành động quốc gia về du lịch năm 2018. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc huy động toàn bộ lực lượng xã hội tham gia hoạt động du lịch, giải quyết một phần tình trạng thiếu hướng dẫn viên du lịch, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch sử dụng một số ngôn ngữ hiếm.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phạm Lê Thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho biết: Phong trào này được phát động nhằm phát huy tinh thần năng động, xung kích của tuổi trẻ, góp phần gìn giữ, quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương, đất nước tới nhân dân cả nước, khách du lịch cũng như bạn bè quốc tế. Đây cũng là cơ hội để các em học sinh, sinh viên áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, nâng cao kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu công việc sau này.

Để phong trào được lan tỏa hiệu quả, theo kế hoạch, Ban tổ chức sẽ tổ chức tập huấn cho đội ngũ sinh viên đăng kí tham gia làm tình nguyện viên. Các bạn sẽ được trang bị kiến thức về giá trị văn hóa, lịch sử của đất nước, con người Việt Nam… thông tin của các điểm đến du lịch và các kỹ năng mềm trước khi tham gia hướng dẫn du khách.

Đội ngũ tình nguyện viên này sẽ tập trung hoạt động tại các khu di tích, thắng cảnh, địa điểm tham quan tập trung đông du khách trong nước và quốc tế.

Được biết trước đó, qua các sự kiện lớn như Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (ABG5), Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng đã có trên 1.000 sinh viên là tình nguyên viên tham gia phục vụ sự kiện. Các bạn tình nguyện viên đã thể hiện tốt vai trò kết nối, để lại ấn tượng đẹp trong mắt du khách, bạn bè quốc tế.

Lưu Hương