(Chinhphu.vn) - Nghị quyết 10-NQ/TW về “phát triển kinh tế tư nhân” đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng niềm tin của các doanh nghiệp tư nhân. Với niềm tin vào tương lai, các doanh nghiệp sẽ có những cam kết cao hơn về nguồn lực, đầu tư lâu dài để cải thiện năng suất lao động và đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Nhiều thương hiệu tư nhân đã có chỗ đứng bình đẳng bên cạnh các thương hiệu Nhà nước.

Tạo dựng niềm tin lớn

Theo ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, Nghị quyết của Đảng về việc đưa kinh tế tư nhân (KTTN) bình đẳng với các thành phần kinh tế khác là một quyết định có tính đột phá về mặt tư tưởng của Đảng và Nhà nước. Việc đặt KTTN ngang hàng các thành phần kinh tế khác chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển một cách bình đẳng, tiếp cận bình đẳng hơn với các nguồn lực từ đất đai, nguồn vốn, công nghệ... “Vấn đề ở đây là làm thế nào để hiện thực hoá, làm thế nào để chính sách ấy đi vào cuộc sống và mang đến sự bình đẳng thật sự đối với các doanh nghiệp tư nhân. Với những tư tưởng đúng đắn này, một khi đã đi vào cuộc sống chắc chắn sẽ tạo được những xung lực mới cho sự phát triển của các doanh nghiệp, từ doanh nghiệp nhỏ cho đến doanh nghiệp lớn”, ông Lê Khắc Hiệp nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Minh, ông Trần Trọng Kiên khẳng định Nghị quyết 10-NQ/TW về “phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng niềm tin của các doanh nghiệp tư nhân. Với niềm tin vào tương lai, các doanh nghiệp sẽ có những cam kết cao hơn về nguồn lực, đầu tư lâu dài để cải thiện năng suất lao động và đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng. Mặt khác, với niềm tin vào tương lai cũng như tin tưởng vào những thay đổi về thể chế, sẽ có nhiều hơn những doanh nghiệp khởi nghiệp đem lại sự sáng tạo và năng động cho nền kinh tế. Tất nhiên, theo ông Kiên, niềm tin này sẽ mất đi nếu Chính phủ không có những hành động quyết liệt, nhanh chóng để đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Kinh tế tư nhân đang đóng góp gần 40% cho GDP và trên 50% cho tăng trưởng. Theo ông Trần Trọng Kiên, tỉ lệ đóng góp vào GDP có thể lên đến 60% và đóng góp cho tăng trưởng có thể đến 70-80% trong 5 năm tới. Việc quan trọng nhất Nhà nước cần làm là bảo đảm Chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động được hiện thực hóa ở tất cả các cấp, các ngành từ chính quyền Trung ương đến các tỉnh, thành phố. Theo ông Kiên, chất lượng nguồn nhân lực trong Chính phủ là yếu tố quan trọng nhất để đạt được các mục tiêu này.

Khởi nghiệp rất cần an toàn

Doanh nghiệp vừa và nhỏ đặc biệt quan trọng tại Việt Nam và chiếm đa số trong số các doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động. Những doanh nghiệp này đóng góp phần lớn cho sự tăng trưởng nhờ sự sáng tạo, năng động và tiềm năng tăng trưởng nhanh chóng. Hầu hết các doanh nghiệp tư nhân lớn của Việt Nam hiện nay đều phát triển từ nền tảng là các doanh nghiệp nhỏ hơn một thập kỷ trước.

Ông Trần Trọng Kiên cho rằng, thực tế môi trường sẽ khó khăn hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì hầu hết các mảng trong nền kinh tế đã có các doanh nghiệp lớn chi phối. Một số thông lệ, chính sách cũng như cách tiếp cận của Chính phủ hiện nay vẫn đang tập trung nhiều vào các doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp nhỏ hiện nay chỉ có cơ hội tại các mảng hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu, sự hội nhập của Việt Nam, những thay đổi nhanh chóng về nền tảng công nghệ sẽ tạo ra những cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam vì họ thường nhạy bén và dễ thay đổi hơn so với các doanh nghiệp lớn. Ông Kiên nhấn mạnh rằng, việc quan trọng nhất Chính phủ cần làm là tạo ra một môi trường khởi nghiệp tốt tại Việt Nam để các doanh nghiệp mới, sáng tạo, chấp nhận rủi ro có thể hoạt động an toàn tại Việt Nam.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và mới tham gia thị trường chưa đầy 1 năm, với Công ty CP Dược liệu công nghệ cao Việt Nam, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XII về kinh tế tư nhân như một luồng gió mới, hy vọng sẽ giải quyết những vấn đề khó khăn của 1 doanh nghiệp khởi nghiệp. Bà Đào Thị Khanh, Giám đốc công ty cho rằng với việc Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để KTTN phát triển nhanh, bền vững, đa dạng với tốc độ tăng trưởng cao cả về số lượng, quy mô, chất lượng, khối doanh nghiệp tư nhân sẽ rất sôi động, sẽ phát huy và tận dụng thế mạnh của mình ngay trong thời gian tới.

Tự tin dấn thân, mạnh dạn đầu tư

Ông Trần Trọng Kiên tin rằng nếu được đầu tư, nuôi dưỡng và tạo điều kiện đúng lúc, đúng chỗ KTTN sẽ có thể đóng góp đến 60% GDP của Việt Nam trong vài năm tới và hơn nữa trong tương lai. KTTN sẽ là đầu tàu của tăng trưởng, tạo công ăn việc làm và mang lại phồn thịnh cho xã hội.

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP An Bình cho rằng, vấn đề quan trọng nhất với doanh nghiệp tư nhân là cơ chế chính sách khuyến khích được doanh nghiệp phát triển, hiệu quả thực thi của chính sách trong thực tế. Bình đẳng về cả cơ hội và chế độ đối xử là điểm mấu chốt để KTTN tự tin dấn thân, mạnh dạn đầu tư và phát triển, đóng góp của cải vật chất cho xã hội.

Theo ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen, chính sự đồng lòng và quyết tâm của Đảng và Chính phủ trong việc định hướng đường lối, chính sách, hoàn thiện thể chế kinh tế, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch và lành mạnh, là động lực quan trọng thúc đẩy sự nỗ lực và cống hiến của đội ngũ doanh nhân, của cộng đồng doanh nghiệp. Ông Lê Phước Vũ cũng mong muốn những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong quá trình thực thi, cần phải có cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm minh. Có như vậy, những đổi mới, cải cách mới thực sự có hiệu quả và ý nghĩa trên thực tế.

Sự thay đổi trong tư duy của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời điểm kinh tế đất nước đứng trước nhiều thách thức như hiện nay chính là chỗ dựa quan trọng về tinh thần và định hướng phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và của các doanh nghiệp tư nhân nói riêng.

Các doanh nghiệp tư nhân đều có chung niềm vui khi KTTN đã được nhìn nhận đúng với vai trò nội lực bền vững của nền kinh tế. Đây là thời điểm để các doanh nhân được thỏa sức sáng tạo, phát triển, hội nhập với các doanh nghiệp trong khu vực và thế giới.

Nhật Nam

Kỳ tiếp: Biến đột phá thành hành động