(Chinhphu.vn) - Sách “Một số tư liệu về đổi mới giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 1987-1997” được Hiệp hội các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) Việt Nam ra mắt sáng nay (8/9), tại Hà Nội.

Buổi lễ ra mắt cuốn sách về thời kỷ đầu đổi mới giáo dục. Ảnh: GD&TĐ

Buổi lễ có sự góp mặt của nhiều cán bộ quản lý, cán bộ nghiên cứu ở Bộ GD&ĐT, các trường ĐH cùng nhiều nhà báo trực tiếp đóng góp trong giai đoạn đó.

Theo GS. Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hiệp hội, từ nguồn tài liệu của cuốn sách này, chúng ta có thể thấy được sự khởi đầu của nền giáo dục mới mở; việc tăng cường quyền tự chủ mà lúc đó gọi là phân cấp quản lý; việc tăng cường khoa học cơ bản trong chương trình bằng cách chia 2 giai đoạn; việc mở đầu đào tạo bằng hệ thống tín chỉ; việc xây dựng học bổng bậc thang để khuyến khích học tập; chủ trương bầu cử hiệu trưởng các trường đại học theo cơ chế dân chủ trực tiếp…

Từ tập tài liệu này, có thể thấy rằng, xét cho cùng, các chủ trương và giải pháp thời kỳ đó là để tháo gỡ sự ràng buộc trong quản lý, tăng quyền tự chủ cho các trường nhằm tạo động lực và nguồn lực phát triển cho hệ thống.

Về nội dung của sách, Hiệp hội chủ trương trình bày tư liệu một cách khách quan, không dẫn dắt, không bình luận, không phân tích, không đánh giá mà dành việc đó cho người đọc, cho các nhà nghiên cứu, đặc biệt là các nhà nghiên cứu về lịch sử giáo dục và đào tạo Việt Nam.

“Nhiều nhà nghiên cứu muốn tìm tư liệu về thời kỳ này nhưng gặp khó khăn vì rất ít các sách vở được công bố chính thức. Quyển sách này là tập hợp các tư liệu quan trọng của thời kỳ đó, phản ánh một cách cơ bản các chủ trương, chính sách của thời kỳ đầu đổi mới giáo dục, trong đó trước hết là giáo dục đại học”, GS. Trần Hồng Quân cho hay.

Thập niên đầu tiên của quá trình đổi mới giáo dục đại học (1987-1997) là giai đoạn khởi đầu cơ bản và phức tạp nhất, vì đó là giai đoạn phải thay đổi nhiều khái niệm, triết lý và thể chế, chuyển từ hệ thống cũ sang hệ thống mới. Cho nên, để có thể hiểu sâu sắc những đổi mới trong giáo dục đại học cần bắt đầu tìm hiểu trong giai đoạn này.

 (theo GD&TĐ)