(Chinhphu.vn) - Sáng 22/11, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã có buổi giao lưu và tọa đàm với sinh viên Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội về chủ đề “Những nội dung mới của Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam và một số điểm mới của tiến trình cải cách tư pháp”.
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình giao lưu và tọa đàm với sinh viên Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Đây là một chủ đề có ý nghĩa thực tiễn cao, được các nhà nghiên cứu, các chuyên gia luật học cũng như các cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành luật của ĐH Quốc gia Hà Nội quan tâm, lắng nghe, thảo luận và chia sẻ.

Buổi tọa đàm là một dịp nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến và lan tỏa những thành tựu nổi bật 5 năm thi hành Hiến pháp 2013. Bộ luật Hình sự (sửa đổi) và Bộ luật Tố tụng Hình sự được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 27/11/2015, với những nhiều những điểm mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình cải cách tư pháp của Việt Nam.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã giới thiệu tới cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành luật của ĐH Quốc gia Hà Nội những điểm nổi bật của Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam với những những quy định mới tiến bộ, mang tính đột phá, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và uy tín của hệ thống tư pháp nói chung cũng như nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa.
Khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội là một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học pháp lý có đóng góp và uy tín hàng đầu của Việt Nam. Khoa có sứ mệnh “đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao về pháp luật theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo quản lý; sáng tạo, truyền bá tri thức pháp lý; nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về luật học; tư vấn, phản biện và cung cấp dịch vụ pháp lý có giá trị cao cho Nhà nước, tổ chức, xã hội và công dân đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước”.
Khoa hiện có 75 cán bộ giảng dạy, trong đó số cán bộ giảng dạy có trình độ tiến sĩ trở lên là 64 chiếm tỷ lệ 85,3 %; số GS và PGS là 27 người (gồm 8 Giáo sư và 19 Phó Giáo sư) chiếm 36 %. 
Bên cạnh đó, Khoa Luật có đội ngũ trên 200 giảng viên kiêm nhiệm và cộng tác viên lâu năm là các chuyên gia đầu đàn trong các lĩnh vực khoa học pháp lý và hiện đang công tác tại các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát, các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức kinh doanh, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học trong nước và ngoài nước.
Nhật Nam