(Chinhphu.vn) – Ngày 9/6, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TPHCM, Bộ GD&ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018.

Các thí sinh tranh tài trong vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Nhằm thiết thực triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2018, Bộ GD&ĐT tiếp tục chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,... tổ chức Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  năm 2018. Trong các năm 2014, 2015, 2016, Bộ GD&ĐT cũng đã phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức thành công 3 lần Cuộc thi.

Cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Người, tìm hiểu về Tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam… Cuộc thi góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng hiệu quả hơn trong học sinh, sinh viên nói riêng và thế hệ trẻ nói chung.

Cuộc thi đã trở thành một đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng trong đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ngành giáo dục và lan tỏa ra xã hội. Đồng thời đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực của ngành giáo dục chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018).

Cuộc thi năm 2018 phát động từ ngày 23/3 tại Thủ đô Hà Nội, bao gồm 2 bảng, bảng A dành cho học sinh phổ thông, bảng B dành cho sinh viên, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, giáo viên trẻ dưới 35 tuổi.

Trải qua 2 vòng thi trắc nghiệm và tự luận, Ban Tổ chức đã lựa chọn 60 thí sinh (mỗi bảng 30 thí sinh) có điểm thi cao nhất, thời gian thi nhanh nhất đủ điều kiện tham dự Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc được tổ chức vào sáng 9/6 tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương trao giải cho các đơn vị có tỷ lệ thí sinh tham gia nhiều nhất. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Theo ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên – Bộ GD&ĐT, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, sau hơn 2 tháng tổ chức, cuộc thi đã thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, các bạn trẻ ở trong nước và nước ngoài tích cực tham gia. Đã có hơn 1,1 triệu lượt thí sinh đăng ký dự thi tại vòng thi trắc nghiệm và đã có 763.504 lượt thí sinh làm bài dự thi. Có 1.200 thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng thi tự luận, 666 thí sinh gửi bài dự thi. Đây là một thành công lớn của cuộc thi khi có số lượng thí sinh tham dự tăng cao hơn rất nhiều so với những lần tổ chức trước đó.

Ban tổ chức đã trao180 giải cá nhân (gồm giải thưởng tuần, giải thưởng vòng trắc nghiệm và tự luận, giải thưởng vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc) và các giải tập thể cho các đơn vị có tỷ lệ thí sinh tham gia dự thi nhiều nhất, với tổng số kinh phí giải thưởng hơn 300 triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết để tiếp tục phát huy ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cũng như để cuộc thi lan tỏa trong cuộc sống, Bộ GD&ĐT sẽ cùng phối hợp với các đơn vị đồng hành, hữu quan nghiên cứu cải tiến, để tổ chức thi tại các địa phương, nhằm tạo ra sân chơi trí tuệ, lành mạnh, vừa sức với các nhóm thí sinh (cho học sinh, sinh viên, nhà giáo…), tạo ra những đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn thường niên, thúc đẩy và nhân lên những mặt tốt, những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

Nhật Nam