(Chinhphu.vn) – Bên cạnh công tác chuyên môn, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Lào cũng có sự hợp tác chặt chẽ trong công tác Đảng, đoàn thể thông qua các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.
Toàn cảnh cuộc làm việc
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào, tại Khóa họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Lào được tổ chức tại Nghệ An tháng 6/2017, hai bên đã khẳng định tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai Bộ về mọi mặt, song song với hoạt động chuyên môn, hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể cũng được quan tâm thông qua các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm tăng cường sự hiểu biết và gắn bó giữa các tổ chức đoàn thể của hai nước.

Để thực hiện nội dung hợp tác toàn diện giữa Bộ KH&CN giữa hai nước, ngày 10/8, tại trụ sở Bộ KH&CN Lào đã diễn ra buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Đảng ủy Bộ KH&CN Việt Nam và đại diện Đảng ủy Bộ KH&CN Lào.

Tại buổi làm việc, đồng chí: Boviengkham Vongdara, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng tiếp theo những hợp tác về phát triển KH&CN để sự hợp tác giữa hai Bộ của hai nước phát triển toàn diện, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Đồng chí Boviengkham Vongdara cũng bày tỏ mong muốn sự hợp tác về công tác Đảng, đoàn thể sẽ được Đảng ủy và lãnh đạo hai Bộ quan tâm, chỉ đạo nhằm góp phần xây dựng và củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng và nhân dân hai nước nói chung, cũng như giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào nói riêng. Đồng chí Boviengkham Vongdara cũng khẳng định đây là lần đầu tiên, hai Bộ đầu tiên của hai nước tổ chức được sự hợp tác về công tác Đảng và đoàn thể, thực hiện chủ trương của hai Đảng trong việc củng cố, phát triển sự hợp tác toàn diện, thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào.

Đồng chí Trần Văn Tùng, Phó Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã báo cáo với Bộ trưởng Boviengkham Vongdara về mục đích chuyến thăm và làm việc tại Lào của Đoàn công tác Việt Nam: Tổ chức Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018; khai giảng Khóa đào tạo về quản lý KH&CN cho các cán bộ quản lý của ngành KH&CN Lào; gặp gỡ và trao đổi với Đảng ủy và đại diện các tổ chức đoàn thể Bộ KH&CN Lào nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị về phát triển KH&CN của mỗi nước.

Trong không khí cởi mở, thân tình, hai bên đã giới thiệu về hệ thống tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ của mỗi Bộ. Đồng thời hai bên đã trao đổi, chia sẻ bước đầu những kinh nghiệm trong công tác Đảng và đoàn thể và mong muốn sẽ cùng nhau xây dựng và thực hiện việc hợp tác chặt ché, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đồng chí Boviengkham Vongdara cũng cam kết, Bộ KH&CN Lào sẽ khai thác, sử dụng các công trình do Việt Nam viện trợ một cách hiệu quả nhất và cảm ơn sự chia sẻ của các cán bộ KH&CN Việt Nam đã chia sẻ với nhân Lào qua sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Atapeu.

Tại buổi làm việc, sau khi trao đổi thảo luận, hai bên đã thống nhất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới. Theo đó, hoạt động hợp tác giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào sẽ được tiếp tục theo chương trình khung hợp tác mà hai bên đã ký kết. Về công tác Đảng, đoàn thể, hai bên nhất trí tăng cường mối quan hệ hợp tác, thường xuyên trao đổi, tổ chức các hội thảo, tập huấn giữa Việt Nam - Lào về công tác Đảng và đoàn thể.

Để cụ thể hóa những hoạt động trên, Đảng ủy Bộ KH&CN hai nước sẽ giao cho các cơ quan chức năng mỗi bên xây dựng khung chương trình hợp tác trong lĩnh vực công tác Đảng, đoàn thể, báo cáo Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ KH&CN Việt Nam, Đảng ủy và lãnh đạo Bộ KH&CN Lào để có thể ký kết trong dịp Bộ trưởng Boviengkham Vongdara sang Việt Nam họp đánh giá kết quả hợp tác Việt – Lào vào tháng 9/2018.

Thu Cúc