(Chinhphu.vn) - Bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới ASEAN (WEF-ASEAN) 2018, chiều 12/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã gặp gỡ lãnh đạo một số tập đoàn VISA, Cisco Sytems, Novartis.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tiếp ông Demetrios Marantis, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách Khối quan hệ Chính phủ toàn cầu của Tập đoàn VISA. Ảnh: Đình Nam

* Tiếp ông Demetrios Marantis, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách Khối quan hệ Chính phủ toàn cầu của Tập đoàn VISA, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu thế giới như VISA góp phần làm nên thành công của WEF-ASEAN 2018.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ Việt Nam hiện đang tập trung quyết liệt xây dựng Chính phủ điện tử với việc thành lập Uỷ ban Quốc gia về Chính phủ điện tử do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch. Đồng thời, các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm “rào cản”, “giấy phép con”, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, người dân.

Cám ơn Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dành thời gian tiếp, ông Demetrios Marantis cho biết bên cạnh thế mạnh trong thanh toán điện tử, tập đoàn VISA đang tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển giao thông thông minh, thành phố thông minh ở một số đô thị lớn của Việt Nam (Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng). Bên cạnh đó, lãnh đạo tập đoàn VISA cũng bày tỏ sự quan tâm đến các dự án tài chính toàn diện, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (Start-up), hệ sinh thái công nghệ, tín dụng cho phụ nữ nông thôn…

Ghi nhận một số đề nghị của lãnh đạo VISA, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của VISA và cá nhân ông Demetrios Marantis, trong việc tham gia vào các dự án xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, doanh nghiệp Start-up.

“Đổi mới sáng tạo giúp Việt Nam đổi mới hiệu quả hơn. Thành công của các doanh nghiệp cũng là thành công của chúng tôi”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tiếp ông Vish Iyer, Phó Chủ tịch Tập đoàn Cisco Systems. Ảnh: Đình Nam

* Trao đổi với ông Vish Iyer, Phó Chủ tịch tập đoàn Cisco Systems, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng tập đoàn có cơ hội tham gia vào quá trình số hoá, xây dựng Chính phủ điện tử, kinh tế số.

“Hiện nay các địa phương đang tập trung xây dựng đô thị thông tin và chính quyền điện tử. Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo các bộ ngành cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử logistic”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng cho biết là cơ quan thường trực của Uỷ ban Xây dựng Chính phủ điện tử, VPCP là cơ quan đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện văn phòng không giấy tờ, xử lý toàn bộ hồ sơ trên hệ thống và tới đây các bộ ngành, địa phương cũng phải như vậy. Đặc biệt là cung cấp các dịch vụ công trực tuyến giảm chi phí thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp, người dân tiến tới có chỉ số đo lường cụ thể.

Bộ trưởng nêu lên 4 công việc đang được triển khai trong xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam: Thể chế để kết nối, chia sẻ và bảo mật dữ liệu thông tin cá nhân; đầu tư hạ tầng kỹ thuật số trong đó có hệ thống kết nối đường truyền quốc gia, trung tâm dữ liệu, trung tâm điều hành, cổng dịch vụ công; cơ sở dữ liệu quốc gia; nguồn nhân lực. Cơ sở hạ tầng cũng phải bảo đảm đồng bộ với trang thiết bị, phần mềm thực hiện theo phương thức doanh nghiệp đầu tư, nhà nước thuê lại.

“Việt Nam đặc biệt quan tâm đến bảo đảm an toàn, an ninh cho hệ thống dữ liệu, bảo đảm bền vững”, Bộ trưởng lưu ý.

Vừa qua Việt Nam đã thành lập Uỷ ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, trong đó VPCP chịu trách nhiệm tham mưu và triển khai trực tiếp Chính phủ điện tử.

Ông Vish Iyer cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã coi Cisco Systems như một đối tác trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử. Với kinh nghiệm và thế mạnh của mình, Cisco sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như: Viettel, VNPT, FPT để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, đường truyền kết nối dữ liệu giữa Chính phủ với các bộ ngành, địa phương… tiến tới xoá bỏ khoảng cách số và cung cấp dịch vụ công bình đẳng cho mọi người dân.

“Những doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn của Việt Nam cũng là đối tác của chúng tôi và đây là cơ hội để Cisco Systems có thể hợp tác, cung cấp các công nghệ số cho người dân Việt Nam”, ông Vish Iyer bày tỏ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tiếp ông Alexis Serlin, Giám đốc thị trường châu Á (Công ty dược phẩm Novartis châu Á-Thái Bình Dương). Ảnh: Đình Nam

* Tiếp ông Alexis Serlin, Giám đốc thị trường châu Á (Công ty dược phẩm Novartis châu Á-Thái Bình Dương), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá cao đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất dược phẩm tại Việt Nam của tập đoàn Novartis.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt cải cách các thủ tục hành chính nhằm loại bỏ những rào cản để giảm chi phí chính thức và phi chính thức cho doanh nghiệp. Đặc biệt là tạo dựng môi trường minh bạch, tạo lòng tin của doanh nghiệp đối với Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam.

Novartis đang có cơ hội đầu tư rất tốt vào Việt Nam không chỉ với tư cách một doanh nghiệp nước ngoài mà còn bởi lĩnh vực sản xuất dược phẩm đang được Chính phủ hết sức quan tâm.

“Bên cạnh việc khuyến khích thành lập bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân, Việt Nam rất cần những nhà máy sản xuất dược phẩm của các doanh nghiệp lớn như Novartis để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhưng giảm được chi phí điều trị cho người bệnh”, Bộ trưởng nói và khẳng định sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho việc triển khai dự án đầu tư của Novartis tại Việt Nam.

Ảnh: Đình Nam

Ông Alexis Serlin cho biết Novartis cam kết hiện diện lâu dài ở Việt Nam trong cả lĩnh vực sản xuất dược phẩm cũng như hợp tác với ngành y tế, bảo hiểm xã hội trong các chương trình phòng ngừa, điều trị những bệnh mãn tính với mục tiêu nâng cao chất lượng và giảm chi phí chữa bệnh.

“Việc đầu tư nghiên cứu, phát triển các sản phẩm y tế mới ở Việt Nam còn là cơ hội để các chuyên gia Việt Nam làm việc với đội ngũ chuyên gia hàng đầu của Novartis trên thế giới, đồng thời áp dụng được các phương pháp điều trị mới cho người dân Việt Nam”, ông Alexis Serlin tin tưởng.

Đình Nam