(Chinhphu.vn) - Ngày 11/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước lần thứ 9.

Thứ trưởng TN&MT Bùi Cách Tuyến trao giải Nhất cho các tác giả dự thi. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Cuộc thi nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo nghiên cứu khoa học, tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng qua chủ đề về nước, đồng thời hưởng ứng cuộc thi quốc tế Giải thưởng Stockholm về nước dành cho lứa tuổi học sinh.

Cuộc thi lần này nhận được 474 bài dự thi từ 10 trường THPT thuộc 10 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó 11 nhóm tác giả đã đoạt giải. Các bài dự thi là những Sáng tác truyện tranh tuyên truyền bảo vệ nguồn nước; làm sạch ion kim loại trong nước thải công nghiệp luyện kim bằng vật liệu đơn giản; lọc nước bằng vỏ than gòn… là những “công trình khoa học mini” được trao Giải thưởng Quốc gia về cải thiện, sử dụng và bảo vệ nguồn nước.

Nhóm tác giả Nguyễn Thu Hà, Đặng Thúy Quỳnh, La Thùy Dung (Lớp Sinh 11, K22 Trường THPT chuyên Thái Nguyên) với đề tài “Sáng tác truyện tranh tuyên truyền bảo vệ nguồn nước” được trao giải Nhất.

Hai giải Nhì được trao cho nhóm tác giả Trường THPT chuyên Thái Nguyên với 2 đề tài “Làm sạch ion kim loại trong nước thải công nghiệp luyện kim bằng vật liệu đơn giản” và cuốn phim ngắn “The Change” (Sự thay đổi).

Nhóm tác giả đoạt giải Nhất sẽ tham dự Giải thưởng Stockholm về nước dành cho lứa tuổi học sinh (SJWP) tổ chức tại Thụy Điển.

GS.TS Trần Hiếu Nhuệ - Chủ tịch Hội đồng Giáo khảo Cuộc thi cho biết, nội dung bài dự thi phong phú, đa dạng từ các đề án liên quan đến công nghệ xử lý nước, dùng thực vật thủy sinh, vi sinh xử lý nước, các bộ phim ngắn, các chiến dịch tuyên truyền. Đặc biệt, bài dự thi năm nay có sự sáng tạo riêng như sử dụng mạng xã hội, lập trình game, xây dựng các mẫu quảng cáo trực tuyến bảo vệ và cải thiện nguồn nước.

Cũng tại lễ trao giải, Ban Tổ chức chính thức phát động cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” lần thứ 10 (2012-2013). Hạn cuối nhận bài dự thi là ngày 15/5/2013.

 Giải thưởng Stockholm về nước dành cho lứa tuổi học sinh (SJWP) do Quỹ Stockholm (SWF), Thụy Điển thành lập vào năm 1994, là bộ phận của Giải thưởng Stockholm về nguồn nước thế giới nhưng chỉ giới hạn ở Thụy Điển. Từ năm 1997, SJWP trở thành giải thưởng quốc tế được trao cho các nhà khoa học trẻ ở lứa tuổi học sinh của các nước trên thế giới có những đề án hoặc những công trình cải thiện tình trạng sinh thái trong môi trường nước.

Năm 2003, cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam dành cho học sinh các trường THPT hoặc trung học dạy nghề của Việt Nam. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có số lượng bài dự thi đông đảo nhất.

Thu Cúc