(Chinhphu.vn) - Sáng 13/9 (giờ Thụy Sĩ), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ, gặp gỡ các doanh nghiệp của Thụy Sĩ đang và mong muốn hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Claude Béglé, Chủ tịch tập đoàn SYMBIOSWISS. Ảnh: VGP/Thành Chung

Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ bắt đầu chuyến làm việc tại Liên bang Thụy Sĩ tại Thủ đô Bern.

Tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với Nghị sĩ Hạ viện, thành viên Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện, ông Claude Béglé, đồng thời là Chủ tịch tập đoàn SYMBIOSWISS và Đại sứ phụ trách hợp tác phát triển toàn cầu, Bộ Ngoại giao, ông Pio Wennubst.

Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ đang phát triển tốt đẹp và khẳng định quyết tâm cùng thúc đẩy mối quan hệ này phát triển hơn nữa. Nghị sĩ Claude Béglé cho biết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực Việt Nam quan tâm đồng thời là thế mạnh của Thụy Sĩ như đào tạo nguồn nhân lực, phát triển bền vững, triển khai các dự án Đối tác công-tư (PPP), đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Nghị sĩ Claude Béglé cũng nhất trí với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc cần thúc đẩy hoàn tất đàm phán và sớm thông qua Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với EU. Với tư cách Chủ tịch SYMBIOSWISS, ông đã giới thiệu một số dự án xử lý nước sạch, nông nghiệp mà công ty SYMBIOSWISS mong muốn triển khai tại Việt Nam.

Ngoài SYMBIOSWISS, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sĩ khác là ông Lukas Brosi, Giám đốc Flughafen Zürich AG kiêm Giám đốc điều hành Sân bay quốc tế Zurich; ông Ian Larmour, Giám đốc và Chủ sở hữu của Học viện Quản trị Khách sạn, Du lịch (HTMi); ông Francis Bouchard, Giám đốc phụ trách các thị trường mới nổi của Tập đoàn Novartis AG - một trong 10 tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới về cung cấp các giải pháp về thuốc sáng chế, các thuốc generic bảo vệ mắt với chi phí thấp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Lukas Brosi, Giám đốc Flughafen Zürich AG. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam; cam kết Chính phủ Việt Nam luôn tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp Thụy Sĩ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giới thiệu các chính sách ưu đãi và khuyến khích trong các lĩnh vực mà các doanh nghiệp đang quan tâm đặc biệt là hạ tầng giao thông, môi trường, du lịch và dược phẩm.

Lãnh đạo các doanh nghiệp đều bày tỏ quan tâm đến các cơ hội đầu tư tại Việt Nam và thông báo các kế hoạch dự kiến triển khai trong thời gian tới. Đặc biệt, một số doanh nghiệp bày tỏ quan tâm đến các cơ hội thông qua Việt Nam kết nối với thị trường ASEAN.

Tại buổi gặp gỡ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng cho biết quan hệ giữa hai quốc gia đang phát triển tốt đẹp, Thụy Sĩ đang là nhà đầu tư lớn thứ ba của châu Âu tại Việt Nam với tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 3 tỷ USD, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 1 tỷ USD/năm.

Đại sứ Phạm Hải Bằng khẳng định tập thể cán bộ, nhân viên của Sứ quán Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để góp phần đưa mối quan hệ ngoại giao, kinh tế của hai Chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam-Thụy Sĩ ngày một phát triển tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương những thành tích của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Sĩ.

Thông báo với cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, kinh tế của đất nước đang phát triển ngày một khởi sắc, tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước; nhấn mạnh tới vai trò cầu nối giữa Việt Nam và thế giới của các cơ quan đại diện Nhà nước tại nước ngoài sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác, đầu tư, thương mại, kinh tế của đất nước.

Phó Thủ tướng đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phát huy vai trò là chỗ dựa tinh thần của bà con kiều bào xa xứ và phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là hình ảnh đại diện của đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Thành Chung