(Chinhphu.vn) - Nhiều trại giam tại các địa phương trên cả nước đã tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho phạm nhân tiến bộ, nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Ngày 30/8, Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước đă công bố quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 44 phạm nhân - Ảnh hướng dẫn các phạm nhân được đặc xá làm thủ tục

Ngày 30/8, Trại giam Nam Hà (Hà Nam), Trại giam Cái Tàu (Cà Mau), Trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) thuộc Cục V26 - Bộ Công an, Trại tạm giam Công an tỉnh An Giang... đã tổ chức công bố Quyết định đặc xá.

Trại giam Nam Hà (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đã tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 108 phạm nhân.

Tại buổi lễ, Trung tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã căn dặn các phạm nhân được đặc xá trở về địa phương phải tiếp tục rèn luyện, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, cố gắng khắc phục mọi khó khăn sớm hòa nhập cộng đồng, phấn đấu lao động trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Những phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Nam Hà cần cố gắng cải tạo tốt, chấp hành đúng nội quy, quy chế trại giam để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Trại giam Cái Tàu thuộc Cục V26 - Bộ Công an đóng trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 253 phạm nhân có quá trình phấn đấu cải tạo tốt được đặc xá, tha tù trước thời hạn dịp này. Đại tá Lê Quốc Phấn, Giám thị Trại giam Cái Tàu nhấn mạnh, đặc xá tha tù trước thời hạn là một chủ trương lớn thể hiện tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta đối với người phạm tội. Vì vậy, các phạm nhân được đặc xá khi trở về địa phương cần nỗ lực phấn đấu, không tái vi phạm pháp luật, trở thành người công dân có ích cho xã hội và tích cực tham gia phong trào phòng chống tội phạm tại địa phương.

Chính quyền và các ban ngành, đoàn thể của tỉnh cần quan tâm tạo điều kiện cho họ vượt qua khó khăn, xóa đi mặc cảm để hòa nhập với cuộc sống mới.

 Trại giam Phú Sơn 4- Bộ Công an ( tại Thái Nguyên) có 279 phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn, về đoàn tụ với gia đình trong dịp này.

 Trại  đã bố trí phương tiện đưa phạm nhân đặc xá ra bến xe trở về địa phương, bố trí cán bộ đưa phạm nhân già yếu, bệnh tật không tự đi lại được và không có thân nhân đến đón về tận nơi cư trú.

49 phạm nhân  tại Trại tạm giam Công an tỉnh An Giang đã được đặc xá tha tù dịp này. Tại buổi lễ công bố Quyết định đặc xá , Đại tá Bùi Bé Tư, Phó Giám đốc Công an Tỉnh An Giang, Trưởng tiểu ban chỉ đạo về đặc xá của Công an tỉnh An Giang đã động viên, dặn dò các phạm nhân được đặc xá cần nỗ lực phấn đấu để nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, tiếp tục học tập, rèn luyện để có việc làm ổn định, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Sáng 30/8, Công an thành phố Hải Phòng công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 49 phạm nhân đang thi hành án tại các trại giam của thành phố.

Công an Hải Phòng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các cơ quan, tổ chức liên quan trong việc tiếp nhận, quản lý, giúp đỡ người được đặc xá về địa phương nhanh chóng hòa nhập cộng đồng; phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát những người được đặc xá tại địa bàn để thống nhất kế hoạch tiếp nhận, quản lý.

Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an Hải Phòng cũng liên hệ với Ban giám thị các trại giam rà soát, xác định địa chỉ của người được đặc xá để thực hiện tốt hơn công tác tiếp nhận, quản lý người đặc xá, đồng thời có kế hoạch xử lý các trường hợp được đặc xá không có địa chỉ hoặc địa chỉ không rõ ràng. Công an các quận, huyện gặp gỡ thân nhân của tất cả những người được đặc xá để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, giúp họ đón người thân trở về.

Sáng 30/8, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn, 15 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn.

Theo Thượng tá Trần Thuận, Giám thị trại tạm giam, ngoài 15 trường hợp được đặc xá từ Trại tạm giam Công an Bắc Kạn, còn có 45 trường hợp là người Bắc Kạn đang thụ án tại các trại giam khác cũng được đặc xá lần này; trong các lần đặc xá trước đây tại trại này chưa có trường hợp nào tái phạm.

Sau khi nhận Quyết định đặc xá, mỗi người đều được cấp một bộ quần áo mới, một đôi dép và tiền đi đường, tiền ăn đường. Trường hợp không có người nhà đến đón, Trại đưa người được đặc xá đến bến xe để về quê.

Hồng Phong