(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Bài sẽ được mở rộng, đầu tư các hạng mục nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay... với tổng mức đầu tư 5.560 tỷ đồng.
Thừa Thiên-Huế đầu tư 5.560 tỷ đồng mở rộng sân bay Phú Bài. Ảnh: Báo Thừa Thiên-Huế

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang có kế hoạch mở rộng Cảng HKQT Phú Bài, phấn đấu đón đạt 3-3,5 triệu hành khách vào năm 2020 và khoảng từ 6,5-7 triệu hành khách/năm vào năm 2025.

Cảng sẽ được mở rộng, đầu tư các hạng mục nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay... với tổng mức đầu tư 5.560 tỷ đồng.

Cảng HKQT Phú Bài có vị trí, vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng của tỉnh Thừa Thiên-Huế và khu vực bắc miền Trung; là cầu nối giữa các miền trong nước và quốc tế; thực sự đóng vai trò quan trọng trong khai thác tiềm năng du lịch của Cố đô Huế và miền Trung.

Để mở rộng đầu tư, năm 2018, Cảng HKQT Phú Bài và UBND thị xã Hương Thủy đã và đang phối hợp triển khai việc cắm mốc để làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai dự án; đồng thời rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với quỹ đất quy hoạch mở rộng cảng. Trước mắt, tỉnh quy hoạch quỹ đất phục vụ dự án mở rộng Cảng HKQT Phú Bài thuộc địa bàn 3 phường, xã gồm Phú Bài, Thủy Tân, Thủy Phù (thị xã Hương Thủy). Diện tích đất cần giải phóng mặt bằng để nâng cấp cảng là 153,17 ha.  

Ông Lê Công Diễn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên-Huế thông tin, Bộ GTVT đã đồng ý với đề xuất của tỉnh về tầm quan trọng và sự cần thiết đầu tư mở rộng Cảng HKQT tế Phú Bài để đáp ứng yêu cầu vận tải, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn hiện nay cũng như tương lai.

Chính phủ cũng đã có quyết định phê duyệt, điều chỉnh Quy hoạch phát triển GTVT hàng không cho giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; trong đó có sân bay quốc tế Phú Bài.

Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để khởi công các hạng mục công trình của dự án trong năm 2018; đồng thời, đề nghị phía tỉnh quan tâm phối hợp để việc triển khai thực hiện các hạng mục công trình của dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Hiện, Cảng HKQT Phú Bài có công suất 1,5 triệu hành khách/năm và luôn trong tình trạng quá tải. Năm 2017, lượng khách thông qua cảng đạt 1,75 triệu hành khách; tốc độ tăng trưởng trung bình hành khách đạt 15%/năm...

Về cơ sở hạ tầng, hiện cảng chưa có nhà ga phục vụ khách quốc tế (đang tận dụng xen ghép bố trí cùng nhà ga nội địa).

TB