Tăng cường phòng chống bệnh sởi
(Chinhphu.vn) - Trước tình hình bệnh sởi xuất hiện ở nhiều nơi, các tỉnh, thành phố trên cả nước đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.
![]() |
Tiêm phòng sởi là cách tốt nhất để phòng tránh các nguy cơ sức khỏe cho bé. |
Theo thống kê của ngành y tế, tính từ đầu năm đến nay, dịch sởi được báo cáo chủ yếu ở một số tỉnh: Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với tổng số ca bệnh được khẳng định xét nghiệm mắc sởi là 203 trường hợp. Dịch xảy ra chủ yếu ở những ngày trước Tết Nguyên đán với quy mô nhỏ và tản phát, rải rác, đã được kiểm soát sau một thời gian ngắn.
Để bệnh sởi không phát triển thành dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngành Y tế Thành phố đã có phương án phòng chống và kiểm soát bệnh. Cụ thể, Thành phố đã tiến hành tiêm chủng vét cho các trẻ em chưa được tiêm ngừa sởi lần 1 ngay trong ngày tiêm chủng mở rộng của các phường; Thực hiện tốt việc tiêm nhắc lại sởi mũi thứ 2 cho trẻ 6 tuổi, vận động các bà mẹ có con đã được tiêm ngừa sởi mũi thứ 1 sau đó được tiêm vắc-xin dịch vụ MMR (phòng bệnh sởi, thủy đậu, rubella) vẫn tiếp tục đưa trẻ đến tiêm nhắc sởi mũi thứ 2 để bảo vệ trẻ được xa và tốt hơn.
Đông thời, Thành phố cũng tăng cường giám sát, phát hiện bệnh kịp thời tại tất cả các quận huyện để bệnh không bộc phát thành dịch. Tất cả những trường hợp sốt phát ban đều được lấy mẫu bệnh phẩm để gửi đến Viện Pasteur làm xét nghiệm giám sát huyết thanh miễn phí, đồng thời được điều tra dịch tễ và xử lý tại nhà.
Sở Y tế Thành phố sẽ tổ chức tập huấn cho tất cả các bệnh viện tuyến Thành phố và quận/huyện, bệnh viện công lập và ngoài công lập về giám sát bệnh sởi và bệnh Rubella.
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ... bệnh có thể gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh, có thể gây thành dịch. Sởi có thể gây tổn thương não nghiêm trọng, gây thân thần phân liệt, trầm cảm…. |
Tỉnh Lào Cai cho biết, phương châm của ngành y tế tỉnh là ngay sau khi phát hiện dịch, bệnh, tuyệt đối không để bất kỳ trường hợp nào tử vong, không để lây lan ra cộng đồng và quản lý chặt chẽ bệnh nhân ngay tại gia đình. Chính vì vậy, khi xảy ra sốt phát ban dạng sởi, ngành y tế đã chỉ đạo cán bộ y tế cơ sở nắm chắc diễn biến, đến từng nhà để tuyên truyền, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình cho người dân, đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống, không để lây lan ra cộng đồng.
Ngành Y tế tỉnh Sơn La cũng đang tích cực khống chế dịch sởi và ngăn chặn các ca mắc mới. Hiện nay, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đang tiếp tục điều tra, giám sát tại các địa phương, ngăn chặn không để dịch lây lan. Biện pháp trọng tâm là tuyên truyền, vận động, phấn đấu tiêm chủng phòng dịch đạt tỷ lệ cao nhất.
Tại Yên Bái, ổ dịch sởi xuất hiện tại xã Cát Thịnh (huyện Văn Chấn) đã làm một trẻ 3 tuổi tử vong vào ngày 30 Tết và gần 90 người bị lây nhiễm. Sáng mùng 1 Tết, các cán bộ y tế của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái và Trung tâm Y tế dự phòng huyện Văn Chấn đã tiêm phòng vắc xin ngừa sởi cho hơn 2.000 trẻ em 1-15 tuổi của xã Cát Thịnh. Tính đến ngày 6/2, hầu hết trường hợp mắc sởi ở xã Cát Thịnh đã ổn định hồi phục sức khỏe và hiện chỉ còn 20 ca bệnh đang điều trị tại bệnh viện huyện Văn Chấn.
Phương Nhi