(Chinhphu.vn) – Hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ ngày càng gây ấn tượng trong lòng nhân dân không chỉ trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn giúp dân phòng chống thiên tai, ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Trần Quang Phương, Chính ủy Quân khu 5 - Ảnh: VGP/Minh Hùng

Nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2013), phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc phỏng vấn với Thiếu tướng Trần Quang Phương, Chính ủy Quân khu 5, về lực lượng vũ trang Quân khu 5, lực lượng chủ lực luôn sát cánh cùng nhân dân trên mọi mặt trận, nhất là trong công tác phòng chống bão lũ tại miền Trung thời gian qua.

Hình ảnh "Anh bộ đội Cụ Hồ" nói chung, Quân khu 5 nói riêng, ngày càng gây ấn tượng trong lòng nhân dân không chỉ trên thao trường luyện tập, tuần tra, chốt chặn trên các vùng biển xa xôi, vùng núi hẻo lánh để bảo vệ chủ quyền thiên liêng của Tổ quốc, mà còn trong công tác phòng chống thiên tai, giúp dân ổn định cuộc sống. Xin Thiếu tướng cho biết về những kết quả của công tác này?

Thiếu tướng Trần Quang Phương: Từ cấp chỉ huy đến toàn thể cán bộ toàn Quân khu chúng tôi coi công tác dân vận, gắn bó mật thiết với nhân dân là một trong những công tác trọng tâm hàng đầu. Đó là nhân tố làm nên sức mạnh để chúng ta chiến thắng kẻ thù và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc thân yêu. Thời gian qua, chúng tôi mở đợt sinh hoạt chính trị “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn”.

Việc giúp dân ở nơi địa bàn đóng quân, hay công tác phòng chống thiên tai đều được Thường vụ Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Quân khu 5 coi trọng và chỉ đạo rất cụ thể.

Trong năm 2013, Quân khu đã chỉ đạo tổ chức diễn tập ứng phó động đất, tìm kiếm cứu nạn ở tỉnh Quảng Nam, diễn tập ứng phó sóng thần ở tỉnh Bình Định, phòng chống lụt bão-tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) ở tỉnh Khánh Hoà đạt mục đích yêu cầu đề ra. LLVT Quân khu phát huy tốt vai trò nòng cốt trong nhiệm vụ phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, đã huy động 69.931 lượt cán bộ, chiến sĩ và 1.235 phương tiện các loại để tham gia chằng chống 74.060 nhà; di dời, sơ tán 201.678 hộ/713.890 khẩu nhân dân ra khỏi vùng bị ảnh hưởng của bão; tổ chức giúp dân khắc phục hậu quả sau bão được 1.573 nhà, 198 trường học, 138 trạm y tế, dọn sa bồi 62.380 m3 ruộng, nạo vét, đào đắp 23.765 m kênh mương, 160,2 km đường giao thông.

Bộ Tư lệnh Quân khu hỗ trợ kịp thời trên 919 triệu đồng, khám cấp thuốc miễn phí cho 6.648 lượt người dân, ủng hộ 2.030 kg gạo cho các gia đình bị thiệt hại do bão lụt, hạn hán và cháy rừng gây ra.

Tổ chức 8 đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk với 220 lượt cán bộ và y, bác sỹ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 5.084 lượt người, tặng 2.288 xuất quà cho nhân dân 2 tỉnh Đông Bắc Campuchia và 2 tỉnh Nam Lào bị ảnh hưởng thiên tai trị giá 1,878 tỷ đồng được chính quyền và nhân dân Bạn đánh giá cao. Tổ chức tốt khảo sát địa hình, xây dựng kế hoạch phối hợp với Quân khu 1/Campuchia  trong công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khu vực Đông Bắc Campuchia.

Ngoài ra, thực hiện chủ trương “Xoá một hộ đói, giảm một hộ nghèo”, chúng tôi đã giúp 114 hộ thoát nghèo, 29 hộ làm ăn có lãi trong số 264 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được các đơn vị nhận đỡ đầu; sử dụng 38,2 tấn gạo từ phong trào “Hũ gạo tiết kiệm” của các đơn vị. Xây tặng 35 “Nhà Đồng đội”, “Nhà hữu nghị quân đội Việt Nam-Lào” với tổng kinh phí 2,3 tỷ đồng.

Xe thiết giáp của Quân khu 5 trực chiến phòng chống thiên tai- Ảnh: VGP/Minh Hùng

Xin Thiếu tướng đánh giá đôi nét về tình hình an ninh-chính trị trên địa bàn Quân khu 5.

Thiếu tướng Trần Quang Phương: Năm 2013, tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh trên địa bàn Quân khu 5 cơ bản ổn định. Tuy nhiên, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động ở trong và ngoài nước tiếp tục lợi dụng vấn đề “tôn giáo”, “dân tộc”, “dân chủ”, “nhân quyền” chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Tình trạng di dân tự do, khiếu kiện trong đền bù giải tỏa đất đai, khai thác tài nguyên trái phép... ở một số địa phương chưa giảm.

Tình hình sau bầu cử Quốc hội khóa V ở Campuchia có tác động đến tư tưởng của nhân dân các huyện biên giới, một số đồng bào dân tộc thiểu số do kẻ xấu xúi dục, lôi kéo vượt biên sang Campuchia.

Hướng biển đảo, tranh chấp chủ quyền, quyền chủ quyền ở Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, thiên tai liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và tài sản; kinh tế phục hồi chậm, đời sống, việc làm khó khăn, tác động không nhỏ đến thực hiện nhiệm vụ của các địa phương và lực lượng vũ trang Quân khu.

Vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Quân khu và kết quả đạt được như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Trần Quang Phương: Thường vụ Đảng ủy- Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ.

Đáng chú ý, đã chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng LLVT Quân khu vững mạnh toàn diện, là lực lượng nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, tạo điều kiện cho các địa phương phát triển kinh tế-xã hội.

Thường vụ Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tập trung chỉ đạo, điều hành những giải pháp:

Một là, tăng cường các biện pháp nắm, dự báo, đánh giá tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương và phối hợp các lực lượng xử lý phù hợp, có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tập trung chỉ đạo điều chỉnh, bổ sung các văn kiện tác chiến và tổ chức luyện tập để nâng cao trình độ chỉ huy, hiệp đồng các lực lượng, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Tập trung củng cố nâng chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là ở 457 xã, phường trọng điểm; đẩy mạnh công tác vận động quần chúng với mục tiêu "an dân, nắm dân, giành và giữ dân", xây dựng “thế trận lòng dân” trong khu vực phòng thủ có hiệu quả.

Hai là, chỉ đạo điều hành diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Đăk Nông; diễn tập triển khai Bệnh viện dã chiến Dự bị động viên tỉnh Bình Định đạt kết quả tốt. Triển khai xây dựng 02 thao trường huấn luyện theo tiêu chí “3 trong 1” (thao trường, trường bắn gắn với căn cứ hậu cần kỹ thuật và Trung tâm huấn luyện dự bị động viên, dân quân tự vệ); đầu tư ngân sách địa phương 53 tỷ 801 triệu đồng để xây dựng mới 77 nhà làm việc riêng cho Ban Chỉ huy quân sự xã, phường. Phối hợp với các địa phương thực hiện chủ trương di, giãn dân ra biên giới và các vùng dự án kinh tế-quốc phóng, tham gia phân giới cắm mốc biên giới Việt Nam-Campuchia và tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc giới Việt Nam-Lào đúng kế hoạch.

Ba là, chỉ đạo tổ chức diễn tập ứng phó động đất, tìm kiếm cứu nạn ở tỉnh Quảng Nam, diễn tập ứng phó sóng thần ở tỉnh Bình Định, phòng chống lụt bão-tìm kiếm cứu nạn ở tỉnh Khánh Hòa đạt mục đích yêu cầu đề ra.

Bốn là, chỉ đạo các cấp phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ toàn diện và hiệu quả. Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khoá IX) về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới", sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 152/2007/NĐ-CP của Chính phủ về khu vực phòng thủ, 10 năm đào tạo cán bộ Ban CHQS cấp xã, phường đúng kế hoạch. Công tác giáo dục QP-AN được triển khai tích cực, Hội đồng giáo dục QP-AN các cấp được củng cố; tổ chức bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng cơ bản đạt kế hoạch đã đề ra.

Năm là, triển khai xây dựng điểm lực lượng tự vệ các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; trung đội dân quân biển tập trung; trung đội dân quân cơ động cấp huyện, xã bước đầu đạt một số kết quả nhất định, tỷ lệ đảng viên trong dân quân tự vệ đạt 21,6% tăng 0,94%. Chú trọng xây dựng đội ngũ sĩ quan dự bị và đăng ký sắp xếp quân nhân dự bị vào các đơn vị dự bị động viên, tỷ lệ đảng viên trong dự bị động viên đạt 7,5% tăng 1,18%.

Lực lượng vũ trang Quân khu 5 tham gia khắc phục hậu quả thiên tai - Ảnh: VGP/Minh Hùng

Sáu là, tăng cường các biện pháp nắm, quản lý, định hướng và giải quyết vướng mắc về tư tưởng; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị sơ kết đợt sinh hoạt chính trị “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn”; tổ chức sơ kết thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 317-CT/QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương và gặp mặt, biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở các cấp và cấp Quân khu chất lượng khá tốt. Triển khai tuyên truyền, giáo dục đẩy mạnh thực hiện các chủ trương của Quân khu như: “Năm mẫu mực về điều lệnh – chính quy”, “Mỗi tuần học một điều luật”, “Tổ tư vấn tâm lý - pháp lý quân nhân”... có hiệu quả.

Bảy là, triển khai các mặt công tác chính sách theo đúng chủ trương của Đảng, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư liên Bộ, các văn bản hướng dẫn của cơ quan chức năng; đề nghị Bộ Quốc phòng và Chính phủ công nhận liệt sĩ cho 24 trường hợp tồn đọng sau chiến tranh. Triển khai quy tập được 386 hài cốt liệt sỹ trong và ngoài nước; chỉ đạo khảo sát điều kiện, hoàn cảnh 840 Mẹ Việt Nam anh hùng và thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật cao (thương binh: 61% và bệnh binh: 81% trở lên) báo cáo Bộ Quốc phòng xin chủ trương.

Nhân ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, qua Báo Điện tử Chính phủ Thiếu tướng nhắn gửi điều gì?

Thiếu tướng Trần Quang Phương: Là con em yêu quý của nhân dân, là những chiến sĩ trung thành tuyệt đối để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân, chúng tôi nguyện không ngừng ra sức học tập và rèn luyện để mãi mãi xứng danh “Anh bộ đội Cụ Hồ”. Chúng tôi cũng mong nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, của Quân uỷ Trung ương, của đồng bào đồng chí trên địa bàn Quân khu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó.

Xin cảm ơn Thiếu tướng.

Lê Minh Hùngthực hiện