(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman đã có buổi họp chính thức về khả năng mở rộng hợp tác trong một số lĩnh vực như dầu khí, tài chính, ngân hàng, lao động, nông nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước.


Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và kỹ thuật giữa hai nước.
Ảnh: VGP/Phan Trang.

Tại Phiên toàn thể Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp Hợp tác về Kinh tế và Kỹ thuật giữa Việt Nam và Oman diễn ra sáng nay (23/3), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman, ông Ali bin Masoud Al Sunaidy đã đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian tới.


Một là, thúc đẩy đàm phán để sớm ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ để tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa hai nước.

Hai là, tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau, đa dạng hóa cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư và công nghiệp.

Ba là, tăng cường hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Oman nhằm khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi các đoàn, tích cực đi khảo sát thị trường, tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, tham gia các hội chợ, triển lãm, sự kiện thương mại và đầu tư được tổ chức ở mỗi nước.

Bốn là, tích cực trao đổi thông tin giữa các cơ quan đối tác, các hiệp hội liên quan để thường xuyên cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước về chính sách thương mại, quy định xuất nhập khẩu, nhu cầu thị trường, cơ hội giao thương và dự án kêu gọi đầu tư… tại mỗi nước.

Năm là, nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác trong một số lĩnh vực như dầu khí, tài chính, ngân hàng, lao động, nông nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, văn hóa, thể thao và du lịch.

Kết thúc Kỳ họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman đã cùng ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật giữa hai nước.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 116,7 triệu USD (tăng 122,2%) so với năm 2016, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Oman đạt 40,9 triệu USD (tăng 74%), và nhập khẩu đạt 75,8 triệu USD (tăng 161%). Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Oman gồm: điện thoại di động và linh kiện, máy móc thiết bị, linh kiện ô tô và một số loại nông sản như: cà phê, hàng hải sản, rau quả, hạt tiêu. Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Oman chủ yếu là kim loại thường, quặng và khoáng sản, chất dẻo nguyên liệu, thức ăn gia súc và nguyên liệu… Cho đến nay, Oman có 5 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 340 triệu USD.

Phan Trang