(Chinhphu.vn) – Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại là một trong những điểm nhấn trong quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Chile. Nếu năm 2005, quan hệ thương mại hai chiều giữa hai nước mới đạt 170 triệu USD thì con số này đã lên tới trên 1 tỷ USD vào năm 2016.

Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria đã đến Hà Nội vào chiều 8/11, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Chile; trao đổi, thống nhất phương hướng và các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học, công nghệ và du lịch, cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Trong những năm gần đây, hai bên cũng đã trao đổi nhiều chuyến thăm các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao. Cùng với đó, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên gặp song phương bên lề các hội nghị quốc tế, đặc biệt tại Liên Hợp Quốc và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương.

Trong quan hệ hợp tác song phương giữa 2 nước, hợp tác kinh tế, thương mại là một trong những điểm nhấn. Hai bên đã ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Hawaii, Hoa Kỳ (11/2011), ngày 1/1/2014, FTA Việt Nam-Chile đã chính thức có hiệu lực.

Quan hệ thương mại hai chiều tăng từ 170 triệu USD năm 2005 lên 890,47 triệu USD năm 2014; năm 2015 đạt 950 triệu USD; năm 2016 đạt 1,03 tỷ USD.

Việt Nam xuất siêu 740,4 triệu USD, chủ yếu là hàng công nghiệp nhẹ như giầy dép, sản phẩm dệt may, sản phẩm nội thất từ gỗ, clanke, xi măng, cà phê, gạo... và nhập 206,2 triệu USD gồm hàng thủy sản, rau quả, dầu mỡ động thực vật, gỗ và các sản phẩm gỗ, sắt thép, bột cá làm thức ăn gia súc, rượu vang...

Hiện xuất khẩu của Việt Nam vào Chile trong 8 tháng đầu năm 2017 đã vượt Thái Lan, vươn lên đứng đầu nhóm ASEAN và ở vị trí thứ 5 ở khu vực Châu Á (sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ). Một số nhà đầu tư hàng đầu Chile đang thăm dò, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Việt Nam và Chile cũng đã ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng như: Hiệp định hợp tác về kinh tế - thương mại, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác về khoa học - công nghệ, Hiệp định miễn thị thực đối với hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do (FTA)...

Hiện nay, tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam còn rất lớn, trong đó Chile được biết tới là một quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là đồng (đứng đầu thế giới và chiếm 40% trữ lượng, chiếm tới 1/3 sản lượng toàn cầu và khoảng 1/2 giá trị kim ngạch xuất khẩu của Chile), diêm tiêu, sắt, than, gỗ và tài nguyên biển; đứng đầu thế giới về sản xuất bột cá; có nền kinh tế phát triển và thể chế tài chính mạnh. Xuất khẩu đóng góp gần 1/3 tổng GDP của đất nước.

Chile chủ trương đẩy mạnh tự do hoá thương mại, trở thành một trong những nước ký FTA nhiều nhất trên thế giới (ký FTA với 23 nước). Chile duy trì đà tăng trưởng khá ổn định, là nước Nam Mỹ đầu tiên gia nhập OECD (5/2009).

Hiện Chile xuất khẩu các mặt hàng chính là đồng, hóa chất, rượu, hoa quả, thủy sản... và nhập khẩu các mặt hàng chính như dầu khí, hóa chất, thiết bị điện, viễn thông, máy móc công nghiệp...

Nguyễn Hoàng