(Chinhphu.vn) - Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Hội đồng liên bang Thụy Sĩ về vận chuyển hàng không thường lệ sẽ tạo cơ sở pháp lý để các hãng hàng không của Việt Nam và Thụy Sĩ khai thác thị trường vận tải hàng không hai nước.

 


 

(Chinhphu.vn) - Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Hội đồng liên bang Thụy Sĩ về vận chuyển hàng không thường lệ nhằm tạo cơ sở pháp lý để các hãng hàng không của Việt Nam và Thụy Sĩ khai thác thị trường vận tải hàng không hai nước.

 


Toàn cảnh lễ ký - Ảnh: VGP/ Phan Trang

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và Ủy viên Hội đồng liên bang, Bộ trưởng phụ trách môi trường, năng lượng, giao thông và truyền thông Thụy Sĩ Doris Leuthard vừa thực hiện ký Hiệp định vận chuyển hàng không thường lệ giữa Việt Nam - Thụy Sĩ.

Hiệp định này được ký kết nhằm tạo cơ sở pháp lý để các hãng hàng không của Việt Nam và Thụy Sĩ khai thác thị trường vận tải hàng không hai nước. Nội dung của các điều khoản về cơ bản tương tự như các điều khoản của Hiệp định hàng không mẫu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO Template Air Services Agreement - TASA) cũng như nội dung các hiệp định hàng không mà Việt Nam đã ký trong thời gian qua với các nước như UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha...

Tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, Thụy Sĩ là đối tác tin cậy của Việt Nam, Việt Nam luôn coi trọng đẩy mạnh hợp tác với Thụy Sĩ ở nhiều lĩnh vực. Thời gian qua, quan hệ chính trị, thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt khoảng 2 tỉ USD.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng thông tin, hiện Việt Nam đang quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông với những dự án quan trọng như đường bộ cao tốc, đường sắt đô thị, nâng cấp và mở rộng các sân bay quốc tế, đầu tư sân bay quốc tế Long Thành. Ngoài ra, các cảng biển trung chuyển quốc tế Cái Mép - Thị Vải, cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (cảng Lạch Huyện) và đội tàu biển có tiềm năng lớn để khai thác. Việt Nam cũng đang rất quan tâm thực hiện các biện pháp đẩy mạnh vận tải logistics để giảm chi phí vận tải, trong đó có vấn đề kết nối hạ tầng, đầu tư kho bãi. Đây là những cơ hội mà các doanh nghiệp Thụy Sĩ có thể tham gia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. 

Trưởng đoàn phía Thụy Sĩ, bà Doris Leuthard, Ủy viên Hội đồng liên bang, Bộ trưởng phụ trách môi trường, năng lượng, giao thông và truyền thông Thụy Sĩ cho rằng, việc ký kết Hiệp định về hàng không này không chỉ mở ra điều kiện thuận lợi để thực hiện đường bay thẳng giữa Việt Nam - Thụy Sĩ mà còn tạo đà cho phát triển du lịch, thương mại giữa hai bên.

“Với việc ký Hiệp định về hàng không này, tôi tin tưởng sẽ có nhiều chuyến thẳng giữa Việt Nam – Thụy Sĩ”, bà Bộ trưởng bày tỏ và cho biết, từ tháng 11/2018 hàng tuần sẽ có 2 chuyến bay thẳng từ Thụy Sĩ đến Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nhân Thụy Sĩ đi lại thuận tiện, giao thương.

Phan Trang