(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học British Columbia (UBC), Canada đã tạo ra một loại bê tông mới có khả năng chống động đất nhờ sức bền và độ dẻo dai như thép.

Bê tông bền, dẻo và có khả năng chống động đất

Loại bê tông này dạng xịt, bền, dẻo, dễ uốn, thân thiện với môi trường, giúp cho bức tường của các tòa nhà chắc chắn như thép và có khả năng chống chịu những trận động đất lớn. Bê tông có thành phần chính là tro bay, một sản phẩm phụ trong công nghiệp.

Để thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã xịt lên các bức tường một lớp bê tông dày khoảng 10 mm. Sau đó, họ mô phỏng một trận động đất mạnh 9 độ Richter, tương đương với sức mạnh của trận động đất làm rung chuyển Tohoku, Nhật Bản, vào năm 2011.

Kết quả thử nghiệm rất đáng ngạc nhiên. Bức tường phủ bê tông nói trên đứng vững trước các rung lắc mạnh, trong khi bức tường đối chứng khác bị sụp đổ tới 65%.

Loại bê tông này hiện đã có mặt trên thị trường ở British Columbia, Canada. Công trình đầu tiên sử dụng sản phẩm này là một trường tiểu học ở Vancouver, Canada, vào mùa Thu năm nay.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, công nghệ này sẽ giúp các công trình xây dựng trụ vững trước những trận động đất mạnh, làm giảm thiểu đáng kể thiệt hại cho con người.

Lâm Hoàng