(Chinhphu.vn) - Mới đây, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) đã đưa vào sử dụng loạt mô tô chữa cháy hiện đại có khả năng cơ động nhanh đến địa điểm xảy cháy, rất hiệu quả trong điều kiện đường xá đông đúc.
Ảnh: Tổ quốc
Việc trang bị xe motor chữa cháy cho các đơn vị là hết sức cần thiết, với điều kiện đường xá Hà Nội thường xuyên ùn tắc, xe motor chữa cháy có thể cơ động nhanh đến địa điểm hỏa hoạn để xử lý cháy ngay từ những phút đầu.

Được biết dàn xe mô tô được nhập khẩu từ nước ngoài theo đơn đặt hàng của Cục PCCC và CNCH, Bộ Công an.

Xe có công suất động cơ 250 phân khối phù hợp với điều điện đường xá Việt Nam; kích thước: 2130x868x1260 mm, phù hợp với thể hình của lực lượng PCCC Việt Nam; tốc độ tối đa: 120 km/h; mức tiêu thụ nhiên liệu 3,4 lít/100 km.

Mỗi xe được trang bị  hệ thống chữa cháy dùng khí nén áp suất cao 20 Bar để đẩy nước, bọt chữa cháy, bình khí sạch loại 6-6,8 lít ở áp suất 300 Bar.

Dung tích bình chứa chất chữa cháy là 40 lít (2 bình x 20 lít); trang bị 01 cuộn vòi ru lô dài 30 mét và 01 lăng phun đa tác dụng; lưu lượng phun 22-23 lít/ phút, có thể khống chế nhanh đám cháy nhỏ ban đầu.

Ảnh: Tổ quốc
Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống, còi, đèn ưu tiên, đèn led siêu sáng, phanh chống bó cứng ABS.

Ngoài những trang thiết bị đảm bảo cho chiến sĩ điều khiển, xe mô tô chữa cháy còn được trang bị mũ bảo hiểm tiêu chuẩn cho kết nối bộ đàm.

Theo đại điện Cục PCCC và CNCH: "Việc trang bị xe mô tô chữa cháy là một bước tiến mới trong tiến trình hiện đại, chuyên nghiệp hóa lực lượng PCCC và CHCN. Ngoài ra còn đáp ứng nhu cầu tiên phong, nhanh mạnh chính xác, cơ động để chế ngự hỏa hoạn ngay từ khi mới xảy ra".

Được biết, hiện, Cục  PCCC và CNCH đang tiến hành tập huấn cho lực lượng PCCC và CNCH các địa phương, trước mắt mỗi tỉnh sẽ được cấp 2 mô tô chữa cháy và trang thiết bị đi kèm, riêng Hà Nội  được cấp 16 xe về các phòng chữa cháy chuyên nghiệp.

(theo báo điện tử Tổ quốc)