(Chinhphu.vn) – Bộ KH&CN Việt Nam sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm, nhất là trên các lĩnh vực KH&CN là thế mạnh của Việt Nam với Cuba, mong muốn hợp tác với các tổ chức KH&CN hàng đầu của Cuba trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, y học, dược phẩm...

Việt Nam và Cu Ba hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực như công nghệ sinh học, dược phẩm, năng lượng. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định tại buổi làm việc với bà Olga Lidia Tapia Iglesias, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Khoa học, Giáo dục và Thể thao Trung ương Cuba về chương trình hợp tác KH&CN giữa 2 nước.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, kể từ năm 1997, khi Việt Nam và Cuba ký Hiệp định khung về hợp tác Khoa học - Kỹ thuật ở cấp Chính phủ, đến nay, hợp tác KH&CN được đặt trong khuôn khổ Ủy ban liên chính phủ giữa hai Nước. Hai bên đã chủ động đẩy mạnh quan hệ hợp tác KH&CN, cả về nội dung, cơ chế và hình thức, nâng cao tính hiệu quả của các chương trình hợp tác.

Từ năm 2012 đến nay, hai bên chú trọng xây dựng các dự án hợp tác nghiên cứu chung nhằm tận dụng được các thế mạnh về KH&CN, phục vụ các nhu cầu cần thiết của hai Quốc gia. Một số dự án nổi bật trong hợp tác KH&CN giữa Việt Nam - Cuba như: dự án Nghiên cứu, hợp tác phát triển cây bơ chất lượng cao tại một số vùng sinh thái thích hợp của Việt Nam. Dự án đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp và cây ăn quả, đồng thời tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhằm cung cấp cho nhu cầu thị trường trong nước cũng như xuất khẩu sau này của Việt Nam; dự án Chuyển giao công nghệ xây dựng hầm khí sinh học cỡ lớn tại Cuba, sau khi hoàn thành dự án góp phần giải quyết vấn đề năng lượng cho các vùng nông thôn tại Cuba.

Hiện nay, hai bên đang triển khai dự án “Hợp tác nghiên cứu sản xuất kháng nguyên vaccine ho gà vô bào (3-aP) để sản xuất vắc xin ho gà vô bào, trên cơ sở ứng dụng công nghệ chuyển gen và lên men”. Đây là dự án mang ý nghĩa dân sinh quan trọng đặt nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai nước, kết quả cuối cùng của Dự án là sản phẩm thử nghiệm (nghiên cứu cơ bản ra chủng vaccine), sau đó sẽ tiếp tục phối hợp để nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm đưa ra sản xuất.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, sau chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3/2018, hai Bên tích cực triển khai các nội dung hợp tác đã được thống nhất tại Biên bản ghi nhớ do Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba ký kết. Bản ghi nhớ là cơ sở để hai bên tập trung xây dựng các dự án hợp tác nghiên cứu chung thuộc các lĩnh vực ưu tiên. Ngoài ra, hai bên đang trao đổi thông tin tiến tới xây dựng “Kế hoạch hành động” về KH&CN giữa hai Bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu chung, nội dung này sẽ được thảo luận tại Kỳ họp lần thứ 36 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba, dự kiến tổ chức tại La Habana cuối tháng 11/2018.

Theo Bí thư Trung ương Đảng Olga Lidia Tapia Iglesias, Đảng Cộng sản Cuba rất coi trọng việc hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Cuba trong những lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng yêu cầu thực hiện những Nghị quyết của Đảng Cộng sản Cuba tại Đại hội VI và Đại hội VII. Hợp tác này cũng phục vụ cho chương trình hợp tác chung và dài hạn giữa hai Chính phủ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghệ sinh học, chế biến sản xuất lượng thực

“Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba và Ban Khoa học, Giáo dục và Thể thao đều xác định công việc quan trọng là tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển khu công nghệ cao, phía Cuba sẽ tiếp tục tham khảo để có thêm kinh nghiệm phát triển những khu công nghệ cao tương tự  như Việt Nam tại Cuba”, Bí thư Trung ương Đảng Olga Lidia Tapia Iglesias cho biết.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định, Bộ KH&CN Việt Nam sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm của mình, nhất là trên các lĩnh vực KH&CN là thế mạnh của Việt Nam với Cuba, mong muốn hợp tác với các tổ chức KH&CN hàng đầu của Cuba trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, y học, dược phẩm... để làm sao hiện thực hóa những cơ hội và kinh nghiệm của hai ben thành những dự án KH&CN chung giữa hai nước.

Thu Cúc