(Chinhphu.vn) – Tại Toạ đàm mùa xuân sắp diễn ra, TP. Đà Nẵng mong muốn các doanh nghiệp sẽ “hiến kế” để thu hút vốn FDI vào các ngành nghề đón đầu Cách mạng công nghiệp 4.0, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại khu công nghiệp Hoà Khánh, Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày 20/2, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 1/3, Thành phố sẽ tổ chức chương trình Tọa đàm mùa xuân 2019. Đây là lần thứ 2 TP. Đà Nẵng tổ chức chương trình này và dự kiến có gần 500 đại biểu là các hiệp hội, hội doanh nghiệp, nhà đầu tư tham dự chương trình.

Nội dung trọng tâm trong chương trình là báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” của Thành phố năm 2018 và dự kiến chương trình hoạt động triển khai Kế hoạch năm 2019.

Tọa đàm giữa lãnh đạo TP. Đà Nẵng với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, để lắng nghe, tiếp nhận những góp ý, đề xuất của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài nhằm giúp cho các dự án triển khai có hiệu quả trên địa bàn Thành phố.

Đặc biệt, tại Toạ đàm sẽ diễn ra Lễ ký kết hợp đồng lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030. Đồng thời, UBND TP. Đà Nẵng cũng sẽ tiến hành trao Chứng nhận đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư các dự án được thông qua trong dịp này.

Theo Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, luỹ kế đến nay, Đà Nẵng có hơn 320 dự án đầu tư trong nước được cấp mới Quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 97.000 tỷ đồng và 675 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2,8 tỷ USD.

Thu hút FDI năm 2018 tăng cả về số lượng dự án lẫn tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2017, song rất nhiều dự án có quy mô nhỏ và siêu nhỏ được đăng ký đầu tư, các dự án có quy mô lớn, đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao, công nghệ nguồn, công nghiệp phụ trợ còn hạn chế.

Theo kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2019, TP. Đà Nẵng sẽ ưu tiên thu hút vốn FDI vào các ngành nghề đón đầu Cách mạng công nghiệp 4.0, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững. Chuẩn bị các dự án khả thi để thu hút các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ…

                                                                                      Minh Trang